chan nuoi gia cam

2 loại khí độc sinh ra trong quá trình chăn nuôi gia cầm

Trong những năm, qua ngành chăn nuôi phát triển khá bền vững và đạt kết quả đáng ghi nhận, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm trong nướcngày càng cao của xã hội. Ngày nay, ngành chăn nuôi nước ta đang có những dịch chuyển nhanh chóng từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi trang trại, công nghiệp; từ chăn nuôi nhỏ lẻ lên chăn nuôi quy mô lớn.

Hoạt động chăn nuôi gia cầm sẽ luôn sinh ra các loại khí thải không tốt. Không thể loại bỏ  khí độc hoàn toàn nhưng có thể giảm thiểu phát sinh bằng nhiều cách. Hai trong số các khí thải tiêu biểu nhất là amoniac (NH3) và hidrosunfua (H2S), được đề cập ở đây.

Khí Amoniac (NH3) 

NH3 khi vào khí quyển là một chất gây ô nhiễm và độc hại khi hít phải. Khí Amoniac phát sinh từ sự chuyển đổi không hoàn toàn của nitơ có trong các hợp chất hữu cơ. Hiệu quả hấp thụ nitơ của vật nuôi chỉ dao động từ 20% đến 40%. Mức độ này là thấp để nitơ được xử lý hoàn toàn. Do đó, một lượng đáng kể nitơ trong thức ăn chăn nuôi được bài tiết qua nước tiểu và phân gia cầm. Khi tiếp xúc lâu với môi trường ngoài sẽ nhanh chóng chuyển đổi thành amoniac.

2 loại khí độc sinh ra trong quá trình chăn nuôi gia cầm

Khí amoniac có thể phản ứng trong khí quyển với các hợp chất khí khác để tạo thành các hạt mịn (amoni (NH4 +)). Khi chuyển đổi, amoni sẽ càng khó xử lý hơn. Những hạt mịn (gọi tắt là PM2.53 và NH4 +) có thể phát tán hàng trăm dặm. Các hạt  là chất kích thích hô hấp gây khó thở và các bệnh về phổi không chỉ gia cầm mà người chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng.

Khí Hydrogen sulfide (H2S) sinh ra từ hoạt động chăn nuôi gia cầm

H2S nặng hơn không khí nên chỉ tích tụ ở độ cao khoảng 40cm. Chiều cao này ngang tầm với các loài gia cầm. Vì vậy gia cầm phải chịu đựng một lượng H2S dày đặc hơn các vật nuôi khác như heo hay bò. Ngay cả ở nồng độ thấp, H2S vẫn là một chất kích thích đường hô hấp và thị lực. Mặc dù H2S không thể theo không khí phân tán rộng, nhưng tại trang trại, nó có thể trộn với các hợp chất khác để tạo mùi.

So với NH3, lượng khí thải H2S khá thấp. Thông thường, chúng thấp hơn khoảng 10 lần so với lượng khí thải NH3. H2S hình thành trong điều kiện yếm khí (không có oxy). Vì vậy nguồn H2S chủ yếu là từ việc phân và thức ăn tích tụ lâu ngày không được dọn dẹp.

2 loại khí độc sinh ra trong quá trình chăn nuôi gia cầm

 

0932 884 877