3 lưu ý giúp hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả hơn

3 lưu ý giúp hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả hơn

Thiết bị hàng chục năm tuổi có thể khiến nhà máy xử lý nước thải chậm đi nhiều. Chi phí bỏ ra cho cơ sở vật chất XLNT không hề nhỏ. Bỏ túi 3 lưu ý để hạn chế hết mức các vấn đề của hệ thống nhé.

Tải trọng đầu vào của hệ thống

Tải trọng trong XLNT là lưu lượng nước và các thành phần ô nhiễm đổ vào nhà máy. Nếu tải trọng quá cao mà hệ thống không thể “gánh” nổi thì sẽ sốc tải và hư hại ngay. Vậy nên, nếu là hệ thống mới, hãy chọn kích thước và công suất máy dư sức chịu được tải trọng hiện tại.  Còn hệ thống đã hoạt động một thời gian, hãy giảm lưu lượng nước vào xuống dần.

3 lưu ý giúp hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả hơn

Thiết bị dự phòng cho nhà máy xử lý nước thải

Các phần của bộ máy có thể sẽ mất hàng tuần để đặt mới và nhận hàng. Trong lúc chờ đợi này sẽ trì hoãn công việc của bạn. Thường là máy bơm, máy sục khí oxy hòa tan, đầu châm hóa chất rất dễ hỏng do hoạt động liên tục. Có bộ phận thay thế dự trữ để đảm bảo hoạt động liên tục và thay thế kịp thời.

Tăng cường xử lý

Quan sát lưu lượng và kiểm soát các thông số xả thải ở những vị trí sau:

Bể cân bằng/ bể điều hoà. Đây là khu vực dùng để khắc phục các vấn đề sinh ra do sự biến động về lưu lượng đầu vào. Bể giúp đảm bảo hiệu quả đầu ra sau xử lý.

Đo độ pH, độ tăng giảm của mực nước và lưu dữ liệu thu thập theo từng mốc thời gian. Sau này bạn sẽ cần so sánh các thông số này.

Có thể bổ sung máy DAF (máy hoà tan oxy), SBR (màng lọc), máy ly tâm, máy ép đai hoặc máy ép trục vít, bể gạn…

Tăng lượng vi sinh trong bể hiếu khí bằng vi sinh BioFix

3 lưu ý giúp hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả hơn

Ngoài ra, đừng quên cập nhật dữ liệu toàn diện về việc sử dụng năng lượng trong nhà máy nhé. Một số yếu tố cần lưu ý như lưu lượng nước thải đầu ra, TSS, COD, BOD, FOG, TKN… Kiểm tra khu vực, nếu có (tràn, thiết bị rò rỉ, sản phẩm thất lạc vào cống rãnh). Bằng cách này, bạn sẽ có sự linh hoạt để không chỉ dự đoán các nhu cầu trong tương lai mà còn giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

0932 884 877