4 trường hợp cần nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải

4 trường hợp cần nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải là một công đoạn quan trọng để xử lý sinh học đạt hiệu quả cao. Trường hợp nào cần nuôi cấy và trường hợp nào không cần nuôi vi sinh. Cùng tìm hiểu nhé!

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải khởi động mới & tái khởi động hệ thống

Trong hệ thống mới, số lượng bùn vi sinh xử lý nước thải trong bể hiếu khí hoặc kỵ khí là bằng không.Người ta thường bổ sung bùn vi sinh được lấy từ các hệ thống gần đó, có loại nước thải giống nhau, rồi bổ sung thêm men vi sinh xử lý nước thải. Các men vi sinh này chủ yếu là vi sinh xử lý BOD, COD, TSS và vi sinh xử lý amoni, nitơ.

Trong một hệ thống sản xuất theo mùa, hoặc vì một lý do bất khả kháng như dịch bệnh, thiếu hụt nguồn cung, sẽ có một giai đoạn trong năm nhà máy ngưng sản xuất. Trường hợp này thường gặp ở hệ thống xử lý nước thải mía đường, cao su, dệt nhuộm… Sau quá trình bảo trì bể hiếu khí khi nhà máy ngưng sản xuất, hệ thống sẽ được tái khởi động khi sản xuất trở lại. Lúc này cần nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải để hồi phục khả năng xử lý của hệ thống. Bạn cũng có thể dùng bùn hoạt tính, nhưng để hiệu suất cao hơn bạn có thể bổ sung men vi sinh xử lý nước thải.

Bài chi tiết: Bảo trì bể hiếu khí như thế nào khi nhà máy ngưng sản xuất

Khi hệ thống bị sốc tải 

Có rất nhiều sự cố vận hành mà chúng ta cần lưu ý để đảm bảo sự trơn tru của hệ thống. Một trong số đó là hiện tượng sốc tải. Về cơ bản, sốc tải là hiện tượng nước thải đầu vào vượt quá mức xử lý của hệ thống. Dấu hiệu nhận biết: 

  • Bọt trắng nổi lên dày đặc trong hiếu khí: Do hàm lượng chất ô nhiễm đầu vào tăng cao. Các chất này thường là chất hoạt động bề mặt…
  • Bùn khó lắng: Vi sinh yếu và có thể đang sụt giảm số lượng do tác động của chất ức chế hoặc chất tẩy rửa. Hệ quả là bùn nhớt, khó lắng.
  • Bùn rất mịn: Do ảnh hưởng của tỷ lệ F/M (Food (thức ăn)/Microorganism (vi sinh vật)). Tỉ lệ F/M thông thường nằm trong khoảng 0.2 – 0.4. Nếu tỉ lệ F/M thấp hơn khoảng này thì trong bể hiếu khí thiếu thức ăn và thừa nhiều vi sinh vật. Khi thức ăn bị thiếu, vi khuẩn không còn sinh sản mà tự phân hủy nội bào, không thể phát triển bông bùn.

 

4 trường hợp cần nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải

Bài chi tiết: Sốc tải là gì? Cách khắc phục để hệ thống ổn định hơn

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải khi bể hiếu khí gặp sự cố

Hệ thống quá tải BOD và COD

Khi thiết kế bể aerotank, các kỹ sư đã tính toán tỉ lệ BOD/COD lớn hơn 0.5 là phù hợp. Khi dưới mức này, đặc biệt là trong thời gian dài, các sự cố dễ xảy ra. Quá tải BOD cũng là một trong những vấn đề phổ biến nhất gặp phải trong bể aerotank.

Giả sử một hệ thống xử lý nước thải được thiết kế để xử lý 1.000 mg/L BOD mỗi ngày. Khi giới hạn này bị vượt, hệ thống khó mà xử lý nước thải đạt chuẩn. BOD dư thừa còn làm giảm oxy hòa tan trong bể hiếu khí và tạo ra môi trường thiếu khí. Hệ thống lúc này dễ có mùi hôi và bùn nổi trong bể hiếu khí.

Bể hiếu khí aerotank bị nổi bọt

Hầu hết các bể aerotank đều nổi bọt. Có khi chỉ là một ít bọt trắng nổi mau tan. Có khi bọt nâu nhớt nổi nhiều và tràn qua các khu vực xung quanh. Thỉnh thoảng bọt trôi qua bể lắng và làm tăng TSS đầu ra. Có 4 loại bọt nổi nhiều ở bể aerotank của hệ thống nước thải sinh hoạt và công nghiệp: bọt sinh học, bọt chất béo dầu mỡ, bọt chất hoạt động bề mặt và bọt xạ khuẩn và vi khuẩn dạng sợi.

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải khi bùn ít hoặc lơ lửng khó lắng

Bùn vi sinh khó lắng là hiện tượng hay gặp ở bể lắng bùn, bể hiếu khí…. Nguyên nhân là do các vi sinh yếu không có khả năng kết bông bùn hoặc do vi khuẩn dạng sợi. Vi khuẩn dạng sợi là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho bùn vi sinh khó lắng và bọt nổi trên bề mặt bể.

Máy móc gặp sự cố: 

Giả sử hệ thống sục khí của bạn được thiết kế, xây dựng để hoạt động từ 5 đến 10 năm. Bạn cần phải bảo dưỡng trong quá trình này. Mức oxy hòa tan của bạn có thể đang giảm ngày càng thấp, điều này cho thấy máy thổi của bạn có vấn đề. Có rò rỉ trong đường ống hoặc ống góp không? Có thể đó là một lỗ rò rỉ lớn, có thể đĩa phân phối bị hở hoặc có vết nứt trên đường ống ở đâu đó. Nếu hệ thống sục khí của bạn không nhận đủ oxy vào nước, bạn cần phải thực hiện quy trình chẩn đoán để hiểu cách khắc phục.

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải khi một hoặc nhiều chỉ tiêu xử lý không đạt

Ba chỉ tiêu nước thải thường xuyên không đạt là:

  • BOD, COD, TSS;
  • Amoni
  • Nitơ tổng

Để xử lý các chỉ tiêu này hiệu quả, Vĩnh Tâm trước tiên sẽ kiểm tra lại sơ đồ hệ thống và các trang thiết bị. Sau đó bổ sung các men vi sinh xử lý nước thải, bao gồm:

Vi sinh xử lý BOD, COD, TSS: vi sinh hiếu khí BioFix và vi sinh kỵ khí BioFix 114

Vi sinh xử lý amoni và nitơ

Cũng có các trường hợp, qua kiểm tra sơ đồ hệ thống cho thấy bạn cần cải tạo bể, hoặc cho hoàn lưu bùn là xử lý được các chỉ tiêu cần thiết. Có các trường hợp nào bạn không cần dùng vi sinh xử lý nước thải? Cùng chờ đón bài viết tiếp theo nhé!

0932 884 877