Bảo trì bể hiếu khí như thế nào khi nhà máy ngưng sản xuất

Bảo trì bể hiếu khí như thế nào khi nhà máy ngưng sản xuất

Dịch Covid-19 làm nhiều nhà máy tạm ngừng sản xuất, vì thế hệ thống xlnt không có nước thải mới. Đối với các nhà máy sản xuất theo vụ mùa, ví dụ nông sản, cao su, mía đường … cũng sẽ có một khoảng thời gian ngưng sản xuất. Điều này ít ảnh hưởng đến bể kỵ khí nhưng với bể hiếu khí thì khác. Vậy trong trường hợp nhà máy ngưng sản xuất (do dịch bệnh, do hết nguyên liệu…) thì nên bảo trì bể hiếu khí như thế nào?

Nhà máy ngưng sản xuất ảnh hưởng thế nào đến bảo trì bể hiếu khí?

Thiếu hụt sinh khối vi sinh hiếu khí

Nhóm vi sinh hiếu khí đa phần là nhóm vi khuẩn dị dưỡng. Chúng cần nhiều ngồn carbon hữu cơ, dinh dưỡng, oxy hòa tan…Vì vậy khi không có nước thải đồng nghĩa không có dinh dưỡng, chúng sẽ yếu hoặc chết.

So với vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí dễ sống hơn khi nhà máy ngưng sản xuất. Vi khuẩn kỵ khí vi sinh cần ít carbon để duy trì sự sống và chúng có thể sử dụng được nhiều nguồn carbon để tổng hợp tế bào, kể cả carbon từ CO2. Vì khả năng thích nghi tốt trong môi trường nghèo dinh dưỡng nên vi sinh kỵ khí sẽ vượt qua được giai đoạn này.

Bảo trì bể hiếu khí như thế nào khi nhà máy ngưng sản xuất

Thời gian lưu nước thải lâu

Thời gian lưu nước thải tốt nhất trong bể hiếu khí là 3 đến 15 ngày. Tuy nhiên, thông thường các nhà máy không có điều kiện lưu nước lâu vì nước thải chảy vào hệ thống liên tục. Hệ thống cần phải xử lý mau lẹ để tiếp nhận mẻ nước thải mới. Do đó, nhà máy ngưng sản xuất sẽ giúp thời gian lưu nước lâu hơn, vi sinh có nhiều thời gian hơn để xử lý chất hữu cơ.

Tuy nhiên, nhược điểm là nếu thời gian lưu nước thải quá lâu, tuổi bùn cao thì nguy cơ hình thành bùn xốp càng lớn. Bùn này làm tăng nguy cơ nổi bọt bể hiếu khí và tăng TSS, làm nước kém trong.

Bảo trì bể hiếu khí như thế nào?

Bảo trì bể hiếu khí trong giai đoạn tạm ngưng sản xuất sẽ giúp hệ thống mau hồi phục khi nhà máy hoạt động trở lại. Vi sinh hiếu khí trong thời gian này cũng được duy trì mật độ, tránh được hiện tượng yếu vi sinh. Các việc có thể làm để bảo trì bể hiếu khí như sau:

Xem xét giảm SV30 

Khi SV30 cao để duy trì sẽ cần nhiều oxy và dinh dưỡng cho vi sinh. Vì vậy, chúng ta có thể giảm bớt lượng bùn hoạt tính trong bể. SV30 có thể giảm 1/2 so với khi hoạt động bình thường. Giảm SV30 sẽ giảm lượng dinh dưỡng cần để nuôi vi sinh và làm tăng oxy trong nước. Đây là việc nên làm sớm.

Bổ sung dinh dưỡng để bảo trì bể hiếu khí

Sau khi giảm SV30, hệ thống vẫn cần phải bổ sung dinh dưỡng. Dinh dưỡng cần nhiều nhất chính là nguồn Carbon cho vi sinh. Carbon thì có nhiều loại có thể dùng như tinh bột, cám… nhưng Carbon đơn giản luôn là carbon vi sinh ưa thích nhất. Có thể kể đầu tiên là mật rỉ đường, đường cát, glucose.

Bảo trì bể hiếu khí như thế nào khi nhà máy ngưng sản xuất

Nguồn dinh dưỡng tiếp theo là Ni tơ, Phốt pho. Có thể bổ sung là Ure, NPK, NH4NO3, DAP, H3PO4… Nhiều hệ thống mấy hôm nay không có nước thải, chỉ bổ sung Carbon, vi sinh bắt đầu có dấu hiệu yếu dần. Màu bùn chuyển từ màu nâu đỏ sang màng nâu xám, hiện tượng bùn già, yếu. Vì vậy đừng quên bổ sung N, P mặc dù vi sinh không cần quá nhiều nhưng luôn phải có.

Duy trì cung cấp oxy hòa tan 

Do sắp được mở cửa trở lại nên việc duy trì sục khí là cần thiết. Nếu không có oxy vi sinh sẽ lắng xuống đáy yếu dần và chết. Nhận biết rõ qua chất lượng nước trong bể đục dần và có mùi hôi.

Tắt máy thổi khí có thể tiết kiệm chi phí vận hành trong trường hợp hệ thống nhỏ dễ nuôi vi sinh. Những hệ thống lớn trên 200m3/ngày chúng ta nên tính toán cẩn thận.

Sau cùng là việc cân đối chi phí giữa việc ngưng hệ thống và chi phí vận hành trở lại. Với việc chưa biết rõ ngày có thể hoạt động trở lại nên đây thực sự là điều khó khăn. Hệ thống nhỏ dễ nuôi vi sinh thì việc khởi động lại không khó. Nhưng những hệ thống lớn khó nuôi vi sinh thì nên duy trì các giải pháp trên.

Làm gì khi nhà máy hoạt động trở lại?

Kiểm tra máy móc và thiết bị

  • Kiểm tra máy bơm, hệ thống bảng điện và các thùng pha hóa chất để xem chúng có hỏng hóc gì hay không.

Bổ sung vi sinh hiếu khí cho hệ thống (nếu cần thiết)

  • Bổ sung một lượng vi sinh hiếu khí sẽ giúp hệ thống sớm hồi phục và đảm bảo hiệu quả xử lý tốt hơn

Bảo trì bể hiếu khí như thế nào khi nhà máy ngưng sản xuất

 

 

0932 884 877