Cách khắc phục sốc tải để hệ thống ổn định

Cách khắc phục sốc tải để hệ thống ổn định

Có rất nhiều sự cố vận hành mà chúng ta cần lưu ý, một trong số đó là hiện tượng sốc tải. Về cơ bản, sốc tải là hiện tượng nước thải đầu vào vượt quá mức xử lý của hệ thống. Nguyên nhân và cách xử lý được đề cập dưới đây.

Cách khắc phục sốc tải để hệ thống ổn định

Sốc tải là gì?

Việc tăng lưu lượng đột ngột xảy ra khi hệ thống sản xuất có vấn đề hoặc việc tăng số lượng hàng hóa sản xuất sẽ dẫn đến lượng nước thải tăng đột biến. Hệ thống xử lý nước thải luôn được thiết kế dư 10-20% tổng công suất. Tuy nhiên đó chỉ là dư về “phần cứng” hệ thống hoàn toàn chứa đủ lượng nước khi tăng tải đột ngột 10-20%.

Tăng lưu lượng đồng nghĩa với lượng chất ô nhiễm tăng, đồng thời nó sẽ rút ngắn thời gian lưu của nước thải trong hệ thống. Việc lượng chất ô nhiễm tăng thời gian lưu ngắn lại thì hiệu quả xử lý dương nhiên sẽ không đạt yêu cầu và chất lượng nước đầu ra sẽ không đạt. Thậm chí việc này còn làm hệ vi sinh bị SỐC. Việc quen xử lý với cường độ ô nhiễm định mức đột ngột tăng khối lượng phải xử lý lên hệ vi sinh không kịp tích nghi hoặc làm việc quá mức dẫn đến bị chết, từ đó gây các hiện tượng như mùi, bùn nổi,…

Dấu hiệu nhận biết

Bọt trắng nổi lên dày đặc trong hiếu khí: Do hàm lượng chất ô nhiễm đầu vào tăng cao. Các chất này thường là chất hoạt động bề mặt, kim loại, chất rắn khác…

Bùn khó lắng: Vi sinh yếu và có thể đang sụt giảm số lượng do tác động của chất ức chế hoặc chất tẩy rửa. Hệ quả là bùn nhớt, khó lắng.

Bùn rất mịn: Do ảnh hưởng của tỷ lệ F/M (Food (thức ăn)/Microorganism (vi sinh vật)). Tỉ lệ F/M thông thường nằm trong khoảng 0.4 – 0.6. Nếu tỉ lệ F/M thấp hơn khoảng này thì trong bể hiếu khí thiếu thức ăn và thừa nhiều vi sinh vật. Khi thức ăn bị thiếu, vi khuẩn không còn sinh sản mà tự phân hủy nội bào, không thể phát triển bông bùn.

Cách khắc phục sốc tải để hệ thống ổn định

Cách xử lý

  • Giảm lưu lượng nước thải đầu vào, có thể thấp hơn hẳn mức xử lý tối thiểu để giảm tải lượng xử lý. Việc giảm lưu lượng nước có thể được thực hiện đến khi hệ thống trở về trạng thái bình thường.

  • Pha thêm nước sạch vào bể để pha loãng nồng độ ô nhiễm.

  • Nếu bọt phát sinh nhiều quá có thể dùng chất phá bọt để khử bọt bề mặt. Chất phá bọt này thường có gốc dầu

  • Kiểm tra hàm lượng hóa chất trong nước thải trước khi chảy vào bể. Nếu dư lượng chất ô nhiễm cao có thể tách dòng riêng ra để xử lý.

  • Bổ sung dinh dưỡng  mật rỉ đường để tăng hàm lượng thức ăn cho vi sinh vật. Hoặc là, bổ sung thêm vi sinh xử lý nước thải BioFix để tăng khả năng phục hồi của bể sinh học.

 

0932 884 877