Top 2 cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy hiệu quả

Top 2 cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy hiệu quả

Xử lý lignin rất cần thiết khi anh em vận hành hệ thống XLNT nhà máy giấy. Anh em vận hành có thấy nước thải sản xuất giấy thường khó xử lý? Nguyên nhân do một chất quan trọng trong gỗ và bột giấy, đó là lignin.

Khi vận hành hệ thống XLNT nhà máy giấy đã gặp phải một số chất khó khăn trong việc xử lý nước thải cũng như xử lý bùn thải đó là Lignin. Vậy Lignin là chất gì? Ứng dụng Lignin và cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy hiệu quả là gì? Hãy đọc nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở dưới đây để biết rõ nhé!

Lignin là gì?

Theo bách khoa toàn thư wikipedia Lignin là một loại hợp chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình. Lignin xuất hiện ở hầu hết các loài thực vật có mạch trên cạn, giúp cây đứng thẳng và bảo vệ cây khỏi sự tấn công từ môi trường.

Là một loại polyme hữu cơ phức tạp cấu thành các mô nâng đỡ trong hầu hết các loài thực vật. Lignin đặc biệt quan trọng trong việc hình thành thành tế bào. Đặc biệt là trong gỗ và vỏ cây, vì chúng có độ cứng và không dễ bị thối rữa. Về mặt hóa học, lignin là các polyme được tạo ra bằng cách liên kết chéo các tiền chất phenolic.

Top 2 cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy hiệu quả

Đặc điểm

Đây là một loại polime thơm không carbohydrate có mạch nhánhvới monome là các đơn vị phenylpropan không tan và khó bị phân hủy bằng enzyme. Lignin tạo liên kết với các hemicellulose bao quanh cellulose. Lignin thường tập trung ở những mô hóa gỗ, là chất kết dính tế bào và làm tăng độ bền cơ học của vách tế bào.

Ở thực vật, lignin giúp chống thấm nước qua vách tế bào mô xylen, ngăn cản sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh. Lignin có thể tham gia vào nhiều loại phản ứng đặc trưng như các phản ứng clo hóa, este hóa, oxy hóa, dimetyl hóa,…

Lignin tồn tại ở 3 trạng thái: Thủy tinh, dẻo và lỏng dính.

Lignin bao gồm 2 loại chính là: lignin chứa lưu huỳnh và lignin không chứa lưu huỳnh. Trong đó lignin chứa lưu huỳnh bao gồm lignosulphonates và lignin Kraft, được sản xuất thương mại hóa và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

2 Cách xử lý lignin

Trái ngược với các polyme sinh học khác (ví dụ: protein, DNA và thậm chí cả cellulose), lignin có khả năng chống lại sự phân hủy và thủy phân xúc tác axit và bazơ. Tuy nhiên, mức độ xử lý lignin nhiều hay ít khác nhau tùy theo loài và loại mô thực vật. Tuy nhiên, mức độ xử lý lignin nhiều hay ít khác nhau tùy theo loài và loại mô thực vật. Vì lignin được liên kết chéo với các thành phần khác của thành tế bào. Lignin giảm thiểu khả năng tiếp cận của cellulose và hemicellulose với các enzym vi sinh vật. Làm giảm khả năng phân hủy của vi sinh với Lignin.

Ví dụ, syringyl (S) lignol dễ bị phân hủy hơn bởi sự phân hủy của nấm vì nó có ít liên kết aryl-aryl hơn và tiềm năng oxy hóa khử thấp hơn guaiacyl. Vì lignin được liên kết chéo với các thành phần khác của thành tế bào, lignin giảm thiểu khả năng tiếp cận của cellulose và hemicellulose với các enzym vi sinh vật, làm giảm khả năng phân hủy của sinh khối.

Top 2 cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy hiệu quả

Dùng nấm để xử lý lignin

Các enzym phân giải lignin được tìm thấy trong nấm Phanerochaete chrysosporium và các loại nấm thối trắng khác. Một số loại nấm thối trắng, chẳng hạn như C. subvermispora, có thể phân hủy chất lignin trong lignocellulose. Những loại khác lại thiếu khả năng này. Hầu hết nấm phân hủy lignin nhờ các peroxidase (một loại enzyme xúc tác quá trình oxy hóa cơ chất hữu cơ bằng hydrogen peroxide) được tiết ra. Nhiều enzyme của nấm cũng được tiết ra, nên dễ phân hủy các hợp chất có nguồn gốc từ phenolic lignin. Một điều quan trọng khi nấm phân hủy lignin là hoạt động của các enzym phụ để tạo ra H2O2. H2O2 rất cần thiết cho lignin peroxidase và các peroxidase heme phát triển.

Sự phân huỷ lignin do vi khuẩn

Ngược lại với nấm, hầu hết các enzyme vi khuẩn tham gia vào quá trình phân giải lignin là nội bào. Vi khuẩn phân hủy lignin dễ thấy trong ao hồ, sông và suối. Xác lá, nhành cây chứa lignin, xenlulo và hemixenluloza có thể xâm nhập vào đường nước. Trong môi trường, lignin bị phân hủy mặt sinh học do vi khuẩn hoặc bào mòn thông qua biến đổi quang hóa. Ngoài ánh sáng, một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến khả năng phân hủy sinh học của lignin, bao gồm loại vi khuẩn, liên kết khoáng chất và trạng thái oxy hóa khử.

Cả nấm và vi khuẩn đều có trong vi sinh xử lý nước thải giấy BioFix 

vi sinh xử lý nước thải giấy - biofix 5e-Top 2 cách xử lý Lignin trong nước thải sản xuất giấy hiệu quả

Cả nấm và vi khuẩn đều có trong vi sinh xử lý nước thải giấy BioFix do hãng Proventus sản xuất.  BALANCE được nghiên cứu đặc biệt để xử lý phổ rộng các hợp chất khó phân hủy. Nấm rất đặc biệt để xử lý sinh học nước thải từ các ngành công nghiệp bột giấy. Hiệu quả từ Nấm kết hợp với enzyme Ligninlytic cho hiệu quả xử lý rất cao. Lignin đặc biệt khó phân hủy sinh học và làm giảm khả năng phát triển của các sinh vật khác.

BioFix dễ dàng xử lý lignin và BOD, COD trong nước thải sản xuất giấy. BioFix có khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt thường xuyên. Khả năng chống lại các cú sốc độc hại bao gồm cả sự cố nguồn nước thải đen trong khi vẫn duy trì giảm COD hiệu quả trước khi xả ra ngoài môi trường.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

 

 

0932 884 877