Công nghệ vi sinh xử lý mùi nước thải bảo vệ môi trường

Công nghệ vi sinh xử lý mùi nước thải

Nền kinh tế phát triển kéo theo nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên. Để tối đa hóa lợi nhuận, mọi người thường cắt giảm hệ thống vi sinh xử lý mùi nước thải. Điều này gây lên tình trạng ô nhiễm môi trường trên diện rộng.

Mùi hôi nước thải đang là vấn đề bức xúc trong nhiều năm. Mùi hôi không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhân viên vận hành. Mà còn có cả người dân sống xung quanh khu công nghiệp. Vì thế hãy cùng nhau tìm hiểu về công nghệ vi sinh xử lý mùi nước thải bảo vệ môi trường

Công nghệ xử lý mùi nước thải bằng hệ vi sinh là gì?

Là công nghệ dùng vi sinh để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải. Cũng như các chất ô nhiễm vô cơ khác như H2S, sunfit, ammonia, nito,… Vi sinh xử lý mùi nước thải sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.

Công nghệ vi sinh xử lý mùi hôi nước thải

Hình 1: Công nghệ xử lý mùi hôi nước thải

Nguyên nhân mùi hôi nước thải

Nước thải có mùi do mùi của bụi bẩn, cặn bẩn và chất thải nhiễm vào. Đồng thời do vi khuẩn hoạt động tạo ra mùi. Nước thải có chứa hydrogen sulfide tạo nên mùi khó chịu, gây hại cho cơ thể.

Nước thải

Hình 2: Nước thải

Mùi hôi nước thải bắt nguồn từ các loại hóa chất trong quá trình sản xuất công nghiệp. Từ quá trình xử lý bùn, lượng bùn tồn đọng lớn hoặc để bùn lâu ngày. Hoặc khi xử lý nước thải, lượng khí dẫn vào không đủ để phân hủy, vi sinh vật xử lý mùi nước thải hoạt động ngược, sản sinh khí H2S, CH4 gây mùi.

Tác hại của mùi hôi nước thải

Gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến dân cư khu vực xung quanh. Ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người vận hành, công nhân viên. Đặc biệt mùi hôi phát sinh từ hệ thống vi sinh xử lý mùi nước thải sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra.

Tác hại của mùi hôi nước thải

Hình 3: Tác hại của mùi hôi nước thải

Một số tác động ngắn hạn như phản ứng dị ứng (da, kết mạc, viêm dị ứng), viêm mũi và họng, lên cơn hen suyễn, viêm phế quản co thắt, viêm phổi, khó thở, đau đầu và buồn nôn. Về lâu về dài sẽ dẫn đến bệnh ung thư.

Phương pháp và quá trình vi sinh xử lý mùi nước thải

Phương pháp chủ yếu dựa vào hoạt động của vi sinh xử lý mùi nước thải. Được chia làm 2 loại: Phương pháp kỵ khí sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy. Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Để thực hiện được, các chất hữu cơ hòa tan, cả chất keo và các chất phân tán nhỏ cần di chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật.

Quá trình oxy hóa sinh hóa

Hình 4: Quá trình oxy hóa sinh hóa

Theo 3 giai đoạn: Chuyển chất thải từ pha lỏng tới bề mặt tế bào. Khuếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài. Chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật. Sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

Tốc độ này tùy thuộc vào nồng độ chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất và mức ổn định lưu lượng nước thải vào hệ thống vi sinh xử lý mùi hôi nước thải. Ngoài ra còn phụ thuộc vào hàm lượng oxy, nhiệt độ, độ pH, dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng,

Ưu điểm của công nghệ xử lý mùi hôi nước thải

Công nghệ này có ưu điểm vượt trội hơn hẳn các công nghệ khác là giảm thiểu khả năng tái ô nhiễm môi trường. Điều mà có thể xảy ra nếu sử dụng các biện pháp khác. Vì nó tận dụng ưu điểm hữu ích của vi sinh vật là khả năng đồng hóa được nhiều loại hợp chất khác nhau.

Theo như công nghệ vi sinh xử lý mùi nước thải, nó cần kinh phí đầu tư ít hơn. Thiết bị sử dụng chỉ là các bể chứa nước. Trong các bể có mặt các nấm và vi khuẩn có thể để phân rã các chất hữu cơ.

Nhược điểm của công nghệ xử lý mùi hôi nước thải

Công nghệ vi sinh xử lý mùi nước thải dùng vi sinh vật là chủ yếu. Nên sẽ có những chủng vi sinh xử là vi sinh, vi khuẩn, vi rút hay tảo có khả năng mang bệnh cho con người. Nước sau khi xử lý thải lại ra môi trường mà dùng để sinh hoạt cần kiểm tra xem có đạt chuẩn trước khi dùng.

Trên đây là một số thông tin về công nghệ vi sinh xử lý mùi chất thải. Mong rằng nó sẽ hữu ích đối với bạn. Để đảm bảo chất lượng hệ thống, bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín được tư vấn rõ ràng. Chẳng hạn như Công ty Môi Trường Vĩnh Tâm.

Một cơ sở có uy tín và dày dặn kinh nghiệm trong ngành. Có đội ngũ nhân viên tư vấn hết mình. Sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Với những dòng sản phẩm vi sinh vật chất lượng. Mang lại hiệu quả hơn những gì bạn tưởng.

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Môi Trường Vĩnh Tâm

Hotline: 0931 791 133

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.791.133