Dùng vi sinh BioFix xử lý nước thải sản xuất giấy

Dùng vi sinh BioFix xử lý nước thải sản xuất giấy

Sản xuất giấy hiện là một trong những ngành dùng nhiều nước nhất. Trung bình, để sản xuất ra một tấn giấy thành phẩm, một nhà máy cần khoảng 54-70m3 nước. Lượng nước khủng khiếp này được dùng trong hầu hết các công đoạn của quá trình sản xuất. Vì vậy lượng nước thải sản xuất giấy và bùn thải cũng rất nhiều.

Dù bạn dùng công nghệ gì để xử lý nước thải giấy, vi sinh cũng đóng một vai trò quan trọng để xử lý đạt chuẩn.

Quy trình xử lý nước thải giấy tiêu chuẩn

Tách rác:

Tách loại rác trong dòng chảy bằng song chắn rác hoặc máy tách rác. Hiện nay có thêm thiết bị lược rác màng dây nêm khá hiệu quả.

Xử lý hóa lý:

Do quá trình tẩy dùng nhiều hóa chất làm thay đổi độ pH, vì vậy cần trung hòa pH để quá trình sinh học diễn ra thuận lợi. Khi mức pH ổn định ở mức 6,5 – 8,5 (mức mà vi khuẩn sống khỏe) thì dùng hóa chất keo tụ để tạo bông và tách cặn. Sau đó tiến hành bước xử lý sinh học.

Quá trình Tuyển nổi DAF cũng được dùng ngày càng nhiều trong xử lý nước thải giấy. Do sự phát triển của bể tuyển nổi siêu nông kết hợp với phản ứng siêu nhanh. Cụm bể này giúp giảm diện tích xử lý, hiệu suất xử lý tăng cao hơn nhiều lần so với công nghệ cũ. Hiệu suất xử lý COD có thể đạt từ 40-60%.

Xử lý sinh học:

Trong nước thải giấy, COD có thể ở mức 5.000-10.000 mg/l và BOD ở mức 3.000-6.000 mg/l nên xử lý hiếu khí không thôi là không thể nào đạt. Vì xử lý hiếu khí dù hiệu quả cũng chỉ giảm được từ 80-90% BOD, COD. Do đó phải áp dụng thêm quy trình xử lý kỵ khí.

Xử lý kỵ khí: Để tăng hiệu quả xử lý cho hệ thống kỵ khí thì việc liên tục phát triển vi sinh mới là cần thiết. Thành phần nước thải giấy có nhiều chất hữu cơ khó phân hủy. Do đó để cắt được các mạch carbon như Cellulose, Hemicellulose, lignin phải có vi sinh phù hợp . Vì vậy men vi sinh kỵ khí BioFix 114 có thể được sử dụng để bổ sung các chủng vi sinh đó.

Xử lý hiếu khí: Sau khi chất hữu cơ được phân giải trở nên các dạng đơn giản hơn như đường, axit béo… Thì các vi sinh hiếu khí sẽ nhanh chóng sử dụng chúng làm nguồn thức ăn để phát triển. Quá trình chuyển hóa này tạo ra nhiều tế bào mới + CO2 + H2O.

Lắng sinh học:

Bước này nhằm tách khối bùn sinh học ra khỏi nước. Nước trong sẽ tiếp tục tràn qua bể khử trùng và tới nguồn tiếp nhận. Còn bùn lắng thì được tuần hoàn về bể hiếu khí hoặc bể chứa bùn.

Khử trùng:

Nước thải vốn chứa cả các vi khuẩn có hại, do đó cần dùng Clo để khử trùng trước khi thải ra ngoài môi trường. Clo có tác dụng nhanh và mạnh, vi khuẩn bị tiêu diệt ngay khi tiếp xúc với clo. Nồng độ clo phù hợp là khoảng 5-10ppm.

Vì sao nước thải giấy khó xử lý?

Xử lý BOD, COD cao:

Như Flash trình bày ở trên, xử lý nước thải giấy cần xử lý kỵ khí và hiếu khí. Nếu như công nghệ đã fix thì một yếu tố tăng cường hiệu quả xử lý kỵ khí là vi sinh kỵ khí AD Boost với mật độ cao nhất thị trường. Đặc biệt, AD Boost thích ứng tốt với hệ thống kỵ khí có BOD cao trên 1000 mg/L.

Có hai nguyên nhân làm nước thải giấy khó xử lý đó là hàm lượng COD, BOD cực cao. 5.000 – 10.000 mg/l là quá cao chứ không phải cao bình thường nữa. Nguyên nhân thứ hai là hợp chất hóa học dùng trong sản xuất và Lignin. Lignin ở gỗ lá kim và gỗ lá rộng khác nhau. Trong công nghệ bột giấy người ta thường phải tìm cách loại bỏ lignin. Do đó lượng lignin trong nước thải vô cùng nhiều và khó xử lý. Độ màu sau xử lý cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào lượng lignin được xử lý.

Xử lý lignin:

Các nhà khoa học Proventus ở Canada đã tổng hợp và sản xuất là một loại vi sinh hiếu khí dành riêng cho nước thải giấy là Balance. Vi sinh nước thải giấy BioFix chứa các vi sinh vật, nấm và vi khuẩn tạo enzyme Ligninlytic xử lý Lignin hiệu quả. BALANCE được nghiên cứu đặc biệt để xử lý phổ rộng các hợp chất khó phân hủy. Nấm rất đặc biệt để xử lý sinh học nước thải từ các ngành công nghiệp bột giấy. Hiệu quả từ Nấm kết hợp với enzyme Ligninlytic cho hiệu quả xử lý rất cao.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

0932 884 877