Top 3 cách xử lý dầu mỡ trong nước thải thủy sản, sinh hoạt và chế biến thực phẩm

Top 3 cách xử lý dầu mỡ trong nước thải thủy sản, sinh hoạt và chế biến thực phẩm

Dầu mỡ có mặt nhiều nhất trong nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản như surimi, phi lê cá, chế biến cá,… Do dầu mỡ có tính kết dính rất cao, tính chất không tan và nổi trên bề mặt nước. Nếu lượng lớn chất thải dầu mỡ bị thoát ra nguồn nước mặt sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và các sinh vật sống trong sông hồ.

Dầu mỡ là tác nhân chính gây ra tình trạng các loại vi sinh trong nước thải bị tiêu diệt, ảnh hưởng rất lớn chất lượng nước thải thủy sản sau xử lý và gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp cơ học

Bể tuyển nổi DAF là một trong những phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải thủy sản hiệu quả nhất. Bể tuyển nổi DAF để loại bỏ dầu, mỡ và các chất lơ lửng khác khỏi nước thải.

DAF là một quá trình sử dụng các bọt khí mịn để loại bỏ các chất lơ lửng khỏi dòng nước thải. Các bọt khí bám vào một giọt dầu, làm giảm trọng lượng riêng của nó xuống nhỏ hơn trọng lượng riêng của nước. Sự giảm trọng lượng riêng của giọt dầu làm chúng tách khỏi nước theo hướng lên trên. Bọt khí bám và giọt dầu càng nhiều thì tốc độ nổi lên càng nhanh.

Do đó, người ta sẽ thiết kế làm sao để thiết bị tạo áp và giải phóng khí càng mịn càng tốt. Chế độ phân phối nước vào và Bể tuyển nổi kết hợp keo tụ tạo bông giúp xử lý dầu mỡ, chất béo hàm lượng cao. Sự kết hợp này có thể loại bỏ thêm một phần phốt pho trong nước thải chế biến thủy sản. Trong quá trình này, hóa chất keo tụ là PAC, polymer sẽ được trộn với nước thải trong các ống phản ứng nhanh.

Hệ thống DAF, loại bỏ dầu có thể lên 90% và 75% đối với chất lơ lửng. Mặc dù hệ thống DAF được coi là rất hiệu quả, nhưng chúng có lẽ không phù hợp với hệ thống nhỏ do chi phí tương đối cao. Các hệ thống nhỏ vẫn áp dụng bể tách dầu truyền thống, dễ bị mùi hôi nồng nặc.

hàm lượng chỉ tiêu FOG dầu mỡ chất béo trong nước thải chế biến thủy sản

Dùng bể tuyển nổi kết hợp quá trình keo tụ tạo bông

Bể tuyển nổi kết hợp keo tụ tạo bông giúp xử lý dầu mỡ, chất béo hàm lượng cao. Sự kết hợp này có thể loại bỏ thêm một phần phốt pho trong nước thải chế biến thủy sản. Trong quá trình này, hóa chất keo tụ là PAC, polymer sẽ được trộn với nước thải trong các ống phản ứng nhanh.

Bọt khí mịn được tạo ra trong bồn ở áp suất 2-4atm sau quá trình giảm áp giải phóng khí kết hợp bông bùn kéo chúng nổi lên. Các chất lơ lửng, dầu mỡ nổi trên bề mặt sẽ được thanh gạt váng tự động đưa về bể chứa bùn. Phần nước trong ra khỏi bể tuyển nổi sẽ được bơm trục ngang tuần hoàn lại vào bồn tạo áp.

IMG_256

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng vi sinh

Xử lý dầu mỡ trong nước thải thủy sản bằng vi sinh hiện ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Vi sinh xử lý nước thải chứa vi khuẩn tự nhiên có khả năng tạo enzyme mạnh. BOD, COD, TSS và dầu mỡ trong nước thải giảm đáng kể. Đồng thời không tạo ra mùi hôi hoặc khí độc.

Phương pháp này dựa trên cơ sở sử dụng hoạt động của vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất hữu cơ gây nhiễm bẩn trong nước thải. Khi quá trình phân hủy bắt đầu, nước thải có màu tối và đục. Khi chất hữu cơ bị phân hủy bởi vi khuẩn, chất bẩn trở nên nhẹ và sáng màu hơn.

Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo năng lượng.Trong quá trình dinh dưỡng, chúng nhận các chất dinh dưỡng để xây dựng tế bào, sinh trưởng và sinh sản nên sinh khối của chúng được tăng lên. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa.

Đặc biệt, biện pháp này không gây ảnh hưởng đến môi trường vì vi sinh ăn vi khuẩn, có khả năng tồn tại và phát triển lâu trong nước thải.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng vi sinh hiện ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Vi sinh xử lý nước thải thực phẩm BioFix 5C của Proventus chứa vi khuẩn tự nhiên có khả năng tạo enzyme mạnh. BOD, COD, TSS và dầu mỡ trong nước thải, đặc biệt là nước thải sinh hoạt và chế biến thủy sản giảm đáng kể. Đồng thời không tạo ra mùi hôi hoặc khí độc.

vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi - biofix 5c

Khi quá trình phân hủy bắt đầu, nước thải có màu tối và đục. Khi chất hữu cơ bị phân hủy bởi vi khuẩn, chất bẩn trở nên nhẹ và sáng màu hơn. Sản phẩm này có thể được sử dụng để ngăn chặn tắc nghẽn mỡ, chất béo và tinh bột trong hệ thống xử lý nước thải, giảm BOD, COD, Tss.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

0932 884 877