Khí độc H2S – Sát thủ của tôm cá

khi doc

Khí độc H2S – kẻ thù lặng thầm đối với tôm cá

Khí độc H2S luôn hiện diện trong ao, có thể làm ảnh hưởng đến tôm hàng đêm. Vì vậy, khí độc H2S được xem là sát thủ thầm lặng với tôm cá. Nó làm tăng chi phí sản xuất bằng cách giảm tỷ lệ tăng trưởng và tỷ lệ sống trung bình hàng ngày và tăng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và tính nhạy cảm với bệnh tật. Thông thường, nông dân gặp các vấn đề về H2S nhưng không biết cách quản lý.

Hydro sulfua (H2S) là khí rất độc và có mùi hôi đặc trưng của trứng thối. Hydro sufua được tạo ra từ quá trình phân hủy chất thải hữu cơ dư thừa (phân, thức ăn,…) trong điều kiện yếm khí thực hiện bởi các vi sinh vật khử sulfate.

Tác hại của khí H2S

Khi tôm bị H2S tác động trong một thời gian dài, nguy cơ bệnh đen mang là rất cao, cùng với đó là hội chứng ốp thân, ăn ít hoặc bỏ ăn. Đối với sự phát triển tối ưu của tôm thì H2S không được vượt quá 0.03 mg/L. Nếu cao hơn mức này, nó không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm mà còn tác động tiêu cực đến việc nhiễm các mầm bệnh vi khuẩn, virus, làm suy thoái các quá trình sinh lý và miễn dịch của tôm.

H2S gây hại cho tôm như thế nào? 

Khí độc H2S ngăn không cho tôm lấy oxy. Gây căng thẳng cho tôm, làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của chúng.

Khi mức H2S cao, tử vong hàng loạt xảy ra, ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn. H2S cũng có thể gây ăn mòn các mô bằng cách kích thích các mô mềm ở mang, ruột, thành dạ dày và gan.

Mức an toàn đối với H2S trong ao nuôi tôm sú (Penaeus monodon) là 0,033 phần triệu (ppm). Hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng (P. vannamei ) có thể chịu đựng tới 0,0087 và tôm con lên đến 0,0185 ppm.

H2S Độc tính:

Độc tính của H2S là phụ thuộc vào ba thông số chính: pH, nhiệt độ và oxy hòa tan. H2S cản trở quá trình vận chuyển oxy của tôm. Nồng độ oxy hòa tan trên 3 ppm giúp ngăn chặn sản xuất H2S. Sự kết hợp của pH, oxy và nhiệt độ thấp làm cho H2S trở nên nguy hiểm hơn. Vì vậy, theo dõi ba thông số này là chìa khóa để giảm thiểu độc tính của H2S.

Nguyên nhân nào gây ra H2S?

 • Ở những ao có nước trong trước khi thả nuôi, tảo phát triển ở đáy ao.Sau đó, khi thực vật phù du nở hoa trong nước ao, nó sẽ chặn ánh sáng của tảo dưới đáy, khiến chúng bị hỏng, từ đó dẫn đến phát sinh  của H2S.
 • Ao có đất cát hoặc đất tơi xốp.
 • Các ao rất sâu không đủ oxy tạo điều kiện yếm khí dẫn đến sản sinh H2S.
 • Ao chứa hàm lượng chất hữu cơ lơ lửng cao.Khi chất hữu cơ lắng xuống đáy ao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất H2S.
 • Ao có lót polyetylen mật độ cao bị rò rỉ.Khi chất hữu cơ thấm dưới những lớp lót này, vào một khu vực không có oxy, H2S được tạo ra.
 • Những ao có lượng chất thải thức ăn cao sẽ gặp phải sự cố sinh vật phù du.
 • Các ao phèn có độ pH thấp và nhiều chất hữu cơ sẽ hỗ trợ giải phóng H2S.

Làm thế nào để ngăn chặn H2S

 • Vào lúc 3 giờ sáng, luôn đảm bảo nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm của bạn cao hơn 3 ppm ba mét tính từ mép bùn và cao hơn 30 cm so với đáy ao.
 • Cho ăn theo yêu cầu.
 • Giám sát chất hữu cơ.
 • Tránh nuôi trên đất cát tơi xốp hoặc đất phèn
 • Giữ pH từ 7,8 đến 8,3 trong toàn bộ vụ nuôi.
  Phạm vi pH hàng ngàyphải nhỏ hơn 0,4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.791.133