Nên dùng vi khuẩn hay enzyme để xử lý nước thải

Nên dùng vi khuẩn hay enzyme để xử lý nước thải

Trong xử lý nước thải, phương pháp xử lý bằng sinh học, vi khuẩn hay enzyme thường được sử dụng để thêm vào bể hiếu khí. Hiểu rõ hơn về vi khuẩn hay enzyme giúp bạn lựa chọn phù hợp cho hệ thống của mình.

Enzyme để xử lý nước thải là gì?

Enzyme là protein xúc tác cho các phản ứng sinh hóa. Chúng đặc trưng trong tự nhiên và chỉ xúc tác cho một số loại phản ứng. Chúng không sống nên không sinh sản. Theo thời gian chúng bị phá vỡ hoặc phân hủy như một nguồn thức ăn nên các enzyme chỉ hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn.

Các loại Enzyme cơ bản thường thấy trong sản phẩm men vi sinh như sau: Protease, Lipase, Amylase, Urease, Cellulase

Các enzyme có lợi giúp tăng tốc các chuỗi phản ứng, như chúng ta đã làm với enzyme cellulase.

6-loai-enzyme-flashct

Vi khuẩn để xử lý nước thải là gì?

Vi khuẩn là các đang sống, chúng sinh sản và sản xuất ra enzyme cho tất cả các bước cần thiết để thực hiện phân hủy các chất hữu cơ. Enzyme cũng là sản phẩm phụ của hoạt động của vi sinh vật, cho phép chúng phân hủy và sử dụng thức ăn.

Enzyme là chất xúc tác mà vi khuẩn tạo ra để giúp hấp thụ thức ăn qua màng tế bào. Các vi khuẩn sản xuất enzyme, giống như chúng ta làm trong miệng, dạ dày và ruột trong quá trình tiêu hóa. Do đó, dùng vi khuẩn để xử lý nước thải sẽ tối ưu hơn enzyme.

Ví dụ đơn giản cho dễ hiểu. Bạn có một cái bánh kem khá lớn và bạn cần 1 con dao để cắt bánh thành các miếng nhỏ phù hợp với khả năng của mình. Giống như vậy, enzyme là các con dao cắt các chất hữu cơ lớn thành các phần nhỏ giúp vi sinh có thể “ăn” được.

xử lý nước thải công nghiệp - vi sinh kỵ khí

Xem thêm: Men vi sinh xử lý nước thải là gì?

0932 884 877