Phương pháp vi sinh xử lý ammonia hiệu quả trong nước thải

vi sinh xử lý amonia

Các chất xả thải ở nguồn nước công nghiệp, sinh hoạt,… luôn là vấn đề đáng quan tâm của nhiều người không chỉ có ở người dân mà còn các nhà bảo vệ môi trường, chức trách,… Tuy nhiên xử lý nước thải chưa bao giờ dễ dàng với diện tích rộng lớn, mức độ ô nhiễm khác nhau khiến cho thời gian xử lý bị kéo dài tới mấy tháng. Hiện nay công nghệ vi sinh xử lý ammonia được phát hiện và ứng dụng ở các nước thải ô nhiễm và đạt hiệu quả nhanh chóng. Cùng tìm hiểu ngay phương pháp này nhé!

Đặc điểm của vi sinh xử lý ammonia

Chất khử ammonia được tổng hợp từ nhiều chủng vi khuẩn khác nhau đã được sàng lọc, chỉ chọn ra những loại vi khuẩn có thể khử khuẩn đạt hiệu quả cao. Các chất này cho kết hợp lại với nhau để tạo ra hợp chất Biofix Ammonia, hợp chất này phải trải qua sau 6 tuần để kiểm định, đánh giá nồng độ đạt chuẩn, phải có khả năng tiêu hóa nhiều loại chất thải khác nhau trong thời gian nhanh nhất.

Được tổng hợp từ nhiều loại vi khuẩn chủ yếu là các vi khuẩn từ tự nhiên có tác dụng khử khuẩn mạnh, không gây ô nhiễm môi trường có tác dụng loại bỏ các mùi khó chịu và ammonia có trong các nguồn nước xả thải. Vi sinh xử lý ammonia còn tập hợp nhiều chủng Bacillus cho phép sản phẩm khử khuẩn này thích nghi với mọi điều kiện môi trường và các chất nền khác nhau.

Vi sinh xử lý Ammonia

Hình ảnh 1: Vi sinh xử lý Ammonia

Trong hợp chủng Bacillus gồm Bacillus pseudo anthracis, Pseudomonas là các hợp chất đã được chọn lọc có nguồn hấp thụ carbon cao hơn các chủng vi sinh bình thường. Với sự hấp thụ carbon cao này tương ứng với việc hấp thụ của nitơ cũng kéo theo. Trong bản chất của ammonia còn có sẵn một nguồn nitơ với nguồn chất này thì sự tiêu thụ của ammonia được tăng lên tỉ lệ nghịch với nồng độ amoniac giảm xuống.

Với đặc tính này thì ammonia cho phép chuyển hóa phân lân, loại bỏ các chất đạm trong nguồn nước xả thải ở các trang trại chăn nuôi, nước xả thải ở các nguồn rác,… Ngoài sự chuyển đổi từ ammonia thành nitrat hoặc nitrit ra thì vi sinh ammonia tăng trưởng còn có nhiệm vụ loại bỏ các chất gây ra nguồn nước ô nhiễm như: nitơ.

Công dụng của vi sinh xử lý ammonia trong xử lý nước thải

Hạn chế và khử mùi amoniac trong hệ thống nguồn nước thải.

Thúc đẩy sự phát triển của quá trình nitrat hóa nhằm ổn định nồng độ của nguồn nước thải.

Giảm sốc tải hệ thống.

Khắc phục hoặc giảm tình trạng chết của các vi sinh vật sống dưới nguồn nước do hàm lượng nitơ cao có trong nước.

Công dụng ammonia trong xử lý nước thải

Hình ảnh 2: Công dụng ammonia trong xử lý nước thải

Khởi động quá trình nitrat hóa trong việc xử lý nước thải và thúc đẩy quá trình diễn ra được ổn định, nhanh chóng.

Cung cấp các chất cần thiết trong quá trình nitrat hóa ở mọi điều kiện thời tiết, nhất là trong thời tiết giá lạnh.

Phạm vi sử dụng của vi sinh xử lý ammonia

Phương pháp vi sinh xử lý ammonia mặc dù rất tốt trong việc xử lý các chất xả thải độc hại trong nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng phương pháp này cũng có hạn chế chỉ được áp dụng trong vài phạm vi để phát huy hết tác dụng, bao gồm:

  • Nguồn nước ô nhiễm có nồng độ pH từ 5.0 – 10 và nhiệt độ từ 2 – 50 o
  • Được áp dụng trong các nước xả thải ngành công nghiệp như: cao su, dệt nhuộm,…
  • Được áp dụng trong các nước xả thải ngành công nghiệp, các trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn.
  • Được áp dụng trong các nước xả thải ngành chế biến thủy sản.

Như vậy, phạm vi để sử dụng phương pháp ammonia phổ biến ở các chất thải từ nhiễm nặng như chất thải công nghiệp đến các chất thải sinh hoạt ở các hộ gia đình, nhà hàng khách sạn đều được làm sạch. Tùy vào mức độ ô nhiễm của các chất thải theo từng phạm vi sử dụng mà sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Liều lượng sử dụng của vi sinh xử lý ammonia

Vi sinh xử lý ammonia là sản phẩm xử lý chất thải được bảo quản ở trong một cái bịch dạng bột khô có màu nâu nhạt và mùi đất. Vì ở dạng bột khô nên rất dễ hòa tan khi vừa đổ xuống nước ngay, và nên đổ sản phẩm này ra một cái thau hoặc bát rồi đổ vào trong nước. Để sản phẩm tiếp xúc qua da hoặc mắt sẽ rất nguy hiểm, vì thế khi bị dính bột khô ammonia thì nên rửa ngay với nước lạnh đối với tiếp xúc mắt, và rửa bằng xà phòng nếu dính vào tay.

Cần sử dụng Ammonia đúng liều lượng

Hình ảnh 3: Cần sử dụng Ammonia đúng liều lượng

Liều lượng sử dụng vi sinh xử lý ammonia cho định kỳ dùng để xử lý đáy thì cho khoảng 100 gram đối với diện tích 1.000 m3, cứ cách 5 ngày sử dụng 1 lần. Đối với xử lý cấp tốc khi nguồn nước thải bị ô nhiễm trầm trọng hoặc bộc phát thì cho 100 gram với diện tích 1.000 m3  và sử dụng 2 – 3 ngày/ lần, tùy vào mức độ bộc phát nhiều hay ít mà cho hàm lượng tương đương.

Đối với ngày đầu tiên thì cho khoảng 10-30 gram/ m3 sử dụng liên tiếp đến tuần thứ 4 thì giảm xuống còn 10-20 gram/ m3. Tiếp tục duy trì đến mỗi tháng đổ khoảng 10-15 gram/ m3 ( không nên sử dụng các sản phẩm diệt khuẩn khác khi đang xài sản phẩm xử lý ammonia.

Bảo quản và hạn sử dụng sản phẩm vi sinh xử lý ammonia

  • Nên bảo quản túi vi sinh ammonia ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc.
  • Thời hạn sử dụng là 2 năm kể từ ngày sản xuất, có in trong bao bì sản phẩm.
  • Tránh để sản phẩm bị hở gió, sau khi sử dụng xong nhớ buộc kín lại.
  • Sử dụng ngay sau khi mở ra.

Như vậy, sản phẩm vi sinh xử lý ammonia thực sự rất hiệu quả và đạt được trong thời gian nhanh chóng, không gây ra các chất độc hại hoặc các thành phần độc hại trong sản phẩm. Đều chứa chủ yếu là các thành phần vi khuẩn tự nhiên thân thiện với môi trường, công dụng cho đến cách sử dụng cũng không hề phức tạp. Nếu bạn vẫn chưa biết mua sản phẩm này ở đâu thì có thể truy cập vào website của công ty xử lý chất thải Vĩnh Tâm của chúng tôi để mua các sản phẩm uy tín đạt chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.791.133