Quá trình hình thành bùn hoạt tính như thế nào?

Quá trình hình thành bùn hoạt tính như thế nào?

Quá trình bùn hoạt tính là một quá trình sinh học được sử dụng trong hầu hết các hệ thống XLNT. Đặc biệt là ngành công nghiệp giấy, thực phẩm và nơi nước thải có hàm lượng hữu cơ cao. Quá trình bùn hoạt tính xử lý hiệu quả BOD, COD, TSS

Bùn Hoạt Tính Là Gì? - Flash CT

Nguồn gốc của quá trình hình thành bùn hoạt tính

Quá trình bùn hoạt tính được phát triển ở Anh vào những năm 1900. Đây là quá trình ghi chép kỹ lưỡng việc sử dụng vi sinh vật để xử lý nước thải. Bùn hoạt tính là thuật ngữ dùng để mô tả là các vi sinh vật kết bông với nhau. Chúng hình thành nên các khối bùn có hoạt tính xử lý chất thải rất tốt. Chúng có thể phân hủy các chất hữu cơ bất kỳ thành nước, CO2 và các hợp chất khác. Sau khi hình thành bông bùn, chúng nặng và lắng xuống đáy bể.

Quá trình bùn hoạt tính là gì?

Bùn hoạt tính là một quá trình sinh học nhằm sử dụng các vi sinh vật để chuyển đổi các chất hữu cơ và một số chất vô cơ từ nước thải vào khối tế bào. Bùn hoạt tính sau đó được tách ra khỏi chất lỏng bằng quá trình lắng. Bùn lắng được tuần hoàn sử dụng lại (RAS) hay thảy đi (WS). Bùn hoạt tính thường được sử dụng như là một quá trình trong xử lý nước thải bởi vì nó là một quá trình xử lý hiệu quả và linh hoạt, và chứng tỏ khả năng trình độ cao trong xử lý.

Trong thực tế, khi bạn nuôi cấy vi sinh hiếu khí hệ thống sục khí sẽ đảo trộn để vi sinh tiếp xúc nước thải. Sục khí còn cấp oxy để quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn. Vi khuẩn sử dụng oxy để hô hấp và chuyển hóa chất hữu cơ thành dinh dưỡng từ đó giảm ô nhiễm. Các khối bùn vi sinh sẽ ngày càng có hiệu suất cao, có hệ thống đạt hiệu suất xử lý BOD lên đến 99%. Các bùn vi sinh này sẽ được gọi là bùn hoạt tính.

Quá trình hình thành bùn hoạt tính như thế nào?

Ba thành phần cơ bản của quá trình bùn hoạt tính

Quá trình bùn hoạt tính có ba thành phần cơ bản:

1) Các vi sinh hiếu khí được cấy vào bể hiếu khí. Chúng phát triển, kết dính nhau và tạo thành bông bùn hoạt tính.

2) Bùn hoạt tính sẽ được tách trong bể lắng. Phần bùn lắng sẽ được tuần hoàn trở lại bể hiếu khí còn nước sau xử lý sẽ chảy ra ngoài hệ thống.

3) Bùn tuần hoàn sẽ duy trì ổn định lượng vi sinh trong bể hiếu khí. Nếu bùn hoạt tính dư thì có thể bơm về bể chứa bùn.

Lượng không khí và bùn có thể thay đổi tùy theo thành phần BOD. Khi F/M cao thì lượng bùn hoạt tính sẽ nhiều lúc đó cần nhiều oxy và ngược lại.

Quá trình bùn hoạt tính có thể xử lý gần như bất kỳ lượng nước thải nào. Mọi hệ thống xử lý nước thải thường sử dụng bùn hoạt tính như là một quá trình xử lý chính. Công nghệ thường áp dụng với BOD<1000mg/L là: Điều hòa – Anoxic – Aerotank – Lắng – Khử trùng.

Các vi sinh vật được sử dụng để phân hủy chất thải trong nước bao gồm vi khuẩn, tuyến trùng và nhiều sinh vật nhỏ khác. Các chủng thường phát huy tốt khả năng xử lý nước là chủng vi sinh dị dưỡng Bacillus. Ví dụ, nồng độ carbohydrate cao hoặc độ pH thấp có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm.

Vận hành bể sinh học bùn hoạt tính chưa đúng

Một vấn đề phổ biến đối với việc vận hành bể bùn hoạt tính là thường bị sốc và giảm bùn. Dinh dưỡng thiếu cũng dẫn đến suy giảm hoặc lượng bùn không tăng lên như kỳ vọng. Ví dụ trong nước thải sinh hoạt luôn thiếu Carbon và thừa N, nước thải chế biến trái cây thừa Carbon thiếu N, P. Việc không cấp đủ dinh dưỡng khiến bùn hoạt tính luôn ở trạng thải nhỏ, lơ lửng.

Sốc tải và nổi bọt ít khi diễn ra nếu không có hoạt động xả thải bất thường. Vấn đề quan tâm là bùn già, bùn đen vì chúng đã giảm hoạt tính. Khi bùn chuyển màu đen bạn phải kiểm tra pH, DO. pH thay đổi <5 và >9 thì chỉ trong vài giờ vi sinh sẽ nổi bọt. DO <1mg/l sau 8-12h vi sinh sẽ thiếu oxy và chuyển qua kỵ khí. Đây là 2 thông số quan trọng mà người vận hành nên lưu ý theo dõi hàng ngày.

Làm thế nào để tăng hiệu quả của quá trình này?

Để tối đa hiệu quả của quá trình bùn hoạt tính, ta nên duy trì bổ sung các vi sinh. Vi sinh xử lý nước thải hiếu khí của Vĩnh Tâm là một lựa chọn tốt. Để duy trì ổn định cần bổ sung từ 2-3gram vi sinh cho 1m3 nước thải, 2 tuần hoặc 1 tháng 1 lần. Vi sinh Biofix ở dạng bào tử nên cần pha vào nước để từ 30-90 phút sau đó đổ vào bể hiếu khí.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

0932 884 877