Quy trình xử lý nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác là gì?

Việc thu gom rác thải giúp cho không gian xung quanh bạn được trông sạch sẽ và có mĩ quan hơn. Nhưng trong quá trình thu gom và lưu trữ đó cũng sẽ dẫn đến tình trạng nước thải rác rò rỉ và trở thành mối nguy hại cho môi trường. Hãy cùng Môi Trường Vĩnh Tâm chúng tôi tìm hiểu về vấn đề xử lý nước thải rỉ rác nhé.

Nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác là chất lỏng có nguồn phát từ quá trình phân hủy vi sinh các chất hữu cơ có trong rác, thấm qua nhiều lớp rác tại các ô chôn lấp rác nên trong nước thải rỉ rác còn có các chất bẩn ở dạng lơ lửng và keo hòa tan từ các chất thải rắn.

Nước thải rỉ rác được hình thành từ những bãi chôn lấp rác, tùy theo bãi chôn lấp rác là mới hay đã hình thành lâu năm thì thành phần trong nước thải sẽ không giống nhau.

Ngoài ra thì yếu tố ảnh hưởng tới thành phần của nước thải rỉ rác còn có loại rác thải, thời tiết, điều kiện của nơi chôn lấp rác.

Nước thải rỉ rác là gì?

Hình 1. Nước thải rỉ rác là gì?

Và theo thời gian lưu trữ thì thành phần đặc trưng cũng sẽ khác nhau, với những bãi rác mới có thời gian lưu trữ ngắn thì COD cao hơn 5g/l, nồng độ NH4+ thấp.

Còn đối với bãi rác có thời gian lưu trữ dài hơn thì sẽ có COD cao, nồng độ NH4+ cao và tỷ lệ BOD5/COD thấp, đại biểu cho khả năng phân hủy vi sinh thấp.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác khi được thu gom bằng hệ thống ống nằm ngang ở dưới đáy bãi và giếng thu nước đứng, nước thải sẽ được bơm dẫn về hồ chứa tập trung.

Do đặc điểm về thành phần của nước thải rỉ rác mới và cũ khác nhau nên phương pháp xử lý nước thải rỉ rác sẽ được áp dụng khác nhau, do đó mà quy trình công nghệ áp dụng cũng sẽ khác nhau.

Xử lý nước rỉ rác thải mới

Thành phần trong nước rỉ rác mới có chứa hàm lượng cao các chất hữu cơ cao, COD dao động từ 2.000 đến 20.000mg/l,, COD và nitơ cao khoảng 200 – 2.000mg/l.

Ngoài ra còn có các chất hòa tan và kim loại nặng khác như Ca2+ (2.000 – 2.500mg/l), Zn2+ (0.84mg/l), Ni2+ (0.5mg/l), Cr3+ (0.12mg/l), Cu2+ (0.46mg/l), Pb2+(<0.13mg/l), Hg2+ (0.09mg/l) và một số chất hữu cơ độc hại (thuốc bảo vệ thực vật, PCBs,…)

Quy trình xử lý nước thải rỉ rác mới

Hình 2. Quy trình xử lý nước thải rỉ rác mới

Nước rỉ rác khi vào hố thu gom sẽ qua song chắn rác để loại bỏ những cặn và tạp chất có kích thước lớn nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống vận hành và không làm ảnh hưởng tới công đoạn ở phía sau.

Do trong nước rỉ rác mới có nồng độ hữu cơ khá cao nên sẽ được lưu lại trong hồ chứa để làm cho chất hữu cơ tự phân hủy và hạn chế mùi hôi

Tiếp đến thì nước thải rỉ rác sẽ được bơm và bể keo tụ tạo bông để loại bỏ canxi và SS. Sau đó sẽ được đưa qua bể kỵ khí và nhằm phân hủy chất hữu cơ cũng như là chuyển hóa những chất nào phức tạp thành chất đơn giản hơn.

Sau đó nước thải được đưa qua bên bể bùn hoạt tính để giúp các chất hữu cơ tiếp tục phân hủy nhờ vi sinh hiếu khí.

Nhưng vẫn chưa đủ để loại bỏ hết được những tạp chất bên trong vì khi đó trong thành phần của chất thải vẫn còn lại những chất không thể phân hủy sinh học.

Khi này thì phương pháp xử lý hóa học sẽ được áp dụng bằng phương pháp oxy hóa thực hiện phản ứng Fenton để nhằm trung hòa và kết tủa lại phần kim loại dư trong nước.

Sau khi đã xử lý thì nước thải sẽ được chuyển qua hồ sinh học và phần bùn sẽ được đưa về bể chứa bùn sau đó đem đi xử lý và chôn trên bãi rác.

Xử lý nước thải rỉ rác cũ

Còn với nước rỉ rác cũ thì do thời gian lưu trữ lâu nên thành phần chứa các chất hữu cơ phức tạp và không thể áp dụng phương pháp sinh học được.

Nhất là hàm lượng N cao, trong đó 90% tồn tại dưới dạng NH3, nếu không xử lý kịp thời hoặc đúng cách và thải ra ngoài môi trường sẽ gây độc cho thủy sinh và gây hiện tượng phú dưỡng hóa.

Với đặc điểm của nước thải rỉ rác cũ do tỷ lệ BOD/COD thấp nên không thể ứng dụng được phương pháp sinh học mà cần phải dùng đến phương pháp hóa học để lọc sạch những thành phần nguy hại.

Quy trình xử lý nước thải rỉ rác cũ 

Hình 3. Quy trình xử lý nước thải rỉ rác cũ 

Nước thải rỉ rác cũ sau khi thu gom về cũng sẽ đi qua song chắn để loại bỏ những tạp chất rắn có kích thước lớn.

Tiếp đến nước thải sẽ được đưa vào bể điều hòa để điều chỉnh lại lưu lượng và nồng độ pH cho thích hợp với hóa chất.

Nước thải sẽ được bơm lên đưa qua bể khử canxi để chuẩn bị vào giai đoạn xử lý sinh học nhằm loại bỏ BOD, COD, nito hóa.

Nhưng vốn dĩ thành phần COD trong nước thải không nhiều, nên giai đoạn này chủ yếu là để khử nito.

Và sau đó nước thải được đưa qua bể keo tụ nhờ sử dụng chất xúc tác là phèn bùn với độ pH=5.

Sau hoàn thành thì lượng COD trong nước thải sẽ bị Oxy hóa với H2O2 và cùng với xúc tác mangan và sắt (II).

Nước thải khi đó được đưa vào bể lắng, khi cặn lắng xuống thì có thể thu lấy nước để qua công đoạn áp dụng phương pháp xử lý hóa lý.

Và để cho phản ứng xảy ra thì sẽ cho vào hóa chất NaOH, FeCl3, Polime, sau khi phản ứng hoàn thành thì nước thải sẽ được đưa sang bể lắng bùn hóa lý.

Bùn thu được sẽ xả về bể chứa bùn, còn nước thải thì vẫn tiến hành tiếp tục lọc cát và đưa qua bể khử trùng nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại với Javen và thải xả ra ngoài môi trường sau khi đã hoàn thành.

Hi vọng với những thông tin mà Môi Trường Vĩnh Tâm cung cấp cho các bạn trên đây thì có thể giúp bạn hiểu về những quy trình trong việc lọc nước thải rỉ rác. Và khi khách hàng có nhu cầu tư vấn hay nhờ xây dựng hệ thống tương tự thì có thể liên với Môi Trường Vĩnh Tâm chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.791.133