So sánh men vi sinh dạng bột và dạng nước

So sánh men vi sinh dạng bột và dạng nước

Vi sinh xử lý môi trường có rất nhiều loại, đa dạng về hình thức và công dụng. Hai dạng phổ biến hiện nay là: vi sinh dạng bột và dạng nước.

Bên cạnh đó, ngườ vận hàng thường quan tâm đến mật độ vi sinh, khả năng hoạt động và cách sử dụng là ba yếu tố cần thiết để người dùng quyết định nên sử dụng vi sinh dạng lỏng hay dạng bột cho hệ thống xử lý nước thải của mình.

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật có thể được chia ra làm 2 loại:

  • Phương pháp kỵ khí: Sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy. Quá trình này thường trải qua 04 giai đoạn chính: Thủy phân, Acid hóa, Acetane hóa và Methane hóa.
  • Phương pháp hiếu khí: Sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình này thường trải qua 03 giai đoạn chính: Các chất hữu cơ bị oxy hóa, Vi sinh vật tiến hành tổng hợp tế bào mới và Vi sinh vật phân hủy nội bào vì khan hiếm nguồn thức ăn.

Vi sinh dạng lỏng hay dạng bột đều có chức năng xử lý nước thải. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và công nghệ xử lý của hệ thống để chọn dạng vi sinh phù hợp.

So sánh sự khác nhau giữa vi sinh dạng lỏng và dạng bột

vi sinh xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Vi sinh dạng lỏng giúp xử lý hiệu quả hàm lượng BOD, COD trong nước thải.

Về mật độ vi sinh

  • Vi sinh dạng lỏng: Trung bình mỗi ml chứa khoảng 3×10^7 CFU/mL.
  • Vi sinh dạng bột: Trung bình mỗi gram chứa khoảng 5×10^9 CFU/mL.

vi sinh xử lý nước thải bệnh viện, cao su - biofix 5d

Vi sinh dạng lỏng giúp xử lý hiệu quả hàm lượng BOD, COD trong nước thải.

Về khả năng hoạt động

  • Vi sinh dạng lỏng: Khả năng kích hoạt nhanh, không cần ngâm ủ trước khi hoạt động. Vi sinh có thể kích hoạt ngay khi cho vào nước thải trong 30 phút, cứ 30 phút vi sinh sẽ tiến hành nhân đôi một lần. Đảm bảo khả năng hoạt động của vi sinh từ 80% đến 100%.
  • Vi sinh dạng bột: Cần thời gian để ngâm ủ, hòa tan trong nước. Thường mất 30 phút đến 01 giờ để vi sinh có thể kích hoạt.

Về cách sử dụng

  • Vi sinh dạng lỏng: Chỉ cần lắc đều và đổ trực tiếp vào bể đối với vi sinh xử lý nước thải và phun xịt trực tiếp lên bề mặt đối với vi sinh xử lý mùi hôi.
  • Vi sinh dạng bột: Hòa tan vi sinh vào nước, khuấy đều, chờ khoảng từ 30 phút đến 01 giờ để vi sinh kích hoạt, sau đó, đổ vào bể xử lý.

Chọn vi sinh thế nào là phù hợp

Vi sinh xử lý nước thải dạng nào cũng có cùng chức năng xử lý nước thải. Mức độ hiệu quả chỉ khác nhau khi nhà sản xuất thay đổi thành phần và mật độ vi sinh. Dạng nước hay bột của vi sinh sẽ cần thiết khi bạn cân nhắc đến mục đích của xử lý. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng XLNT của hệ thống đó là công nghệ đang áp dụng và kỹ thuật chuyên môn của ngà vận hành.

Nên chọn vi sinh dạng bột hay dạng nước?

Vì đặc điểm khác nhau nên Vĩnh Tâm có một số đề xuất như sau:

Vi sinh dạng nước

  • Dùng khử mùi tại các bãi rác, chuồng trại,..

Vì đặc tính dễ thẩm thấu và phun xịt diện rộng nên vi sinh dạng nước sẽ phù hợp dùng ở nhưng nơi bề mặt có nhiều vật thể.  Công thêm với xử lý phân tử mùi, một lượng vừa đủ vẫn có thể hoạt động tốt.

Vi sinh dạng bột

Với mật độ vi sinh cao, dạng bột phù hợp để xử lý trực tiếp các chất thải hữu có khó phân hủy như tinh bột, phân, chất rắn lơ lửng trong nước thải. Càng nhiều vi sinh, tốc độ xử lý càng nhanh và tiết kiệm được chị phí.

Để xử lý nước thải đạt chuẩn xả thải theo quy chuẩn môi trường, việc chọn lựa vi sinh để sử dụng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, kỹ thuật của kỹ sư vận hành cũng quan trọng không kém. Vậy nên đừng ngần ngại cập nhật thông tin hệ thống xử lý nước thải của bạn cho các kỹ sư Vĩnh Tâm để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết phương án nuôi cấy vi sinh cũng như điều chỉnh lượng vi sinh phù hợp cho hệ thống. Giúp tối đa hóa hiệu suất hoạt động của vi sinh cũng như tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

0932 884 877