sock tai la gi

Sốc tải là gì? Cách khắc phục Hiện tượng sốc tải

Sự cố vi sinh bị sốc tải trong bể sinh học là sự cố thường gặp trong quá trình vận hành. Từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra.

Nội dung bài viết này, Vĩnh Tâm sẽ nêu cụ thể giải pháp khắc phục tình trạng bùn bị sốc tải. Với 2 nguyên nhân khiến bùn trương nở và nổi bọt trước dẫn đến vi sinh bị sốc tải. Các nguyên nhân khác như kỹ thuật vận hành, yếu tố công nghệ … sẽ được đề cập ở bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết

Bọt trắng nổi lên dày đặc trong hiếu khí: Do hàm lượng chất ô nhiễm đầu vào tăng cao. Các chất này thường là chất hoạt động bề mặt, kim loại, chất rắn khác…

Bùn khó lắng: Vi sinh yếu và có thể đang sụt giảm số lượng do tác động của chất ức chế hoặc chất tẩy rửa. Hệ quả là bùn nhớt, khó lắng.

Bùn rất mịn: Do ảnh hưởng của tỷ lệ F/M (Food (thức ăn)/Microorganism (vi sinh vật)). Tỉ lệ F/M thông thường nằm trong khoảng 0.4 – 0.6. Nếu tỉ lệ F/M thấp hơn khoảng này thì trong bể hiếu khí thiếu thức ăn và thừa nhiều vi sinh vật. Khi thức ăn bị thiếu, vi khuẩn không còn sinh sản mà tự phân hủy nội bào, không thể phát triển bông bùn.

Nguyên nhân gây sốc tải cho hệ thống XLNT

Lưu lượng tăng đột ngột

Việc tăng lưu lượng đột ngột xảy ra khi hệ thống sản xuất có vấn đề hoặc việc tăng số lượng hàng hóa sản xuất sẽ dẫn đến lượng nước thải tăng đột biến. Hệ thống xử lý nước thải luôn được thiết kế dư 10-20% tổng công suất. Tuy nhiên đó chỉ là dư về “phần cứng” hệ thống hoàn toàn chứa đủ lượng nước khi tăng tải đột ngột 10-20%. Nhưng về “phần mềm” lại là một câu chuyện khác.

Tăng lưu lượng đồng nghĩa với lượng chất ô nhiễm tăng, đồng thời nó sẽ rút ngắn thời gian lưu của nước thải trong hệ thống. Việc lượng chất ô nhiễm tăng thời gian lưu ngắn lại thì hiệu quả xử lý dương nhiên sẽ không đạt yêu cầu và chất lượng nước đầu ra sẽ không đạt. Thậm chí việc này còn làm hệ vi sinh bị SỐC. Việc quen xử lý với cường độ ô nhiễm định mức đột ngột tăng khối lượng phải xử lý lên hệ vi sinh không kịp tích nghi hoặc làm việc quá mức dẫn đến bị chết, từ đó gây các hiện tượng như mùi, bùn nổi,…

Sốc tải là gì? Cách khắc phục Hiện tượng sốc tải

Ngoài ra, việc tải lượng đầu vào tăng các công đoạn xử lý trước vi sinh không đạt hiệu quả. pH chưa được cân bằng, chưa loại bỏ các chất độc có thể gây hại cho hệ vi sinh (các hợp chất có tính oxy hóa hoặc tính sát trùng) cũng là nguyên nhân làm cho hệ vi sinh bị sốc tải.

Để khắc phục tình trạng này người ta thường có một công trình là bể điều hòa ở đầu hệ thống, bể này thường có sức chứa lớn dư đến 50% tổng công suất xử lý. Lưu lượng nước tăng lên sẽ được giữ ở bể này và sẽ được đưa đi xử lý từ từ nâng dần công suất xử lý để đáp ứng lượng tăng này. Điều này giúp tránh được việc lưu lượng tăng đột ngột trong hệ thống gây sốc cho hệ vi sinh xử lý.

Sốc tải là gì? Cách khắc phục Hiện tượng sốc tải

Tải lượng ô nhiễm biến động bất thường

Tải lượng ô nhiễm bất thường là việc lượng chất ô nhiễm tăng đột biến nhưng lượng nước thải vẫn không thay đổi, hoặc xuất hiện những chất ô nhiễm mới không được phát hiện kịp thời ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý. Hệ vi sinh khi gặp nguồn ô nhiễm mới cần có thời gian thích nghi và xử lý chúng. Vì vậy nếu khoảng thời gian thích nghi này kéo dài hoặc chất ô nhiễm mới khó phân hủy thì nước đầu ra sẽ không đạt thậm chí gây chết vi sinh làm suy giảm mật độ kéo theo giảm hiệu quả xử lý.

Để khắc phục tình trạng này người vận hành phải thường xuyên kiểm tra hệ thống để phát hiện những sự cố kịp thời cũng như kiểm tra chất lượng nước đầu vào đầu ra để phát hiện những chất ô nhiễm mới hoặc nồng độ chất ô nhiễm có tăng bất thường hay không. Khi gặp lượng chất ô nhiễm tăng bất thường ta có thể thêm nước sạch vào một lượng hợp lý để pha loãng nồng độ chất ô nhiễm đồng thời có bể điều hòa để điều chỉnh và đồng nhất nước thải trước khi vào hệ thống để duy trì sự ổn định.

Độ mặn

Độ mặn được biểu thị bằng nồng độ muối NaCl có trong nước. Hệ vi sinh thông thường chỉ chịu độ mặn khoảng vài ppm, khi độ mặn quá cao hoạt động của vi sinh sẽ bị ức chế làm giảm hiệu năng xử lý.

Để khắc phụ được tình trạng này ta cần có 1 hệ vi sinh tốt chịu được độ mặn cao. Xin giới thiệu đến mọi người dòng vi sinh BioFix chịu được độ mặn đến 4%

Sốc tải là gì? Cách khắc phục Hiện tượng sốc tải

Cách xử lý sốc tải

  • Giảm lưu lượng nước thải đầu vào, có thể thấp hơn hẳn mức xử lý tối thiểu để giảm tải lượng xử lý. Việc giảm lưu lượng nước có thể được thực hiện đến khi hệ thống trở về trạng thái bình thường.

  • Pha thêm nước sạch vào bể để pha loãng nồng độ ô nhiễm.

  • Nếu bọt phát sinh nhiều quá có thể dùng chất phá bọt để khử bọt bề mặt. Chất phá bọt này thường có gốc dầu

  • Kiểm tra hàm lượng hóa chất trong nước thải trước khi chảy vào bể. Nếu dư lượng chất ô nhiễm cao có thể tách dòng riêng ra để xử lý.

  • Bổ sung dinh dưỡng  mật rỉ đường để tăng hàm lượng thức ăn cho vi sinh vật. Hoặc là, bổ sung thêm vi sinh xử lý nước thải để tăng khả năng phục hồi của bể sinh học.
0932 884 877