SV30 là gì? SV30, MLVSS, MLSS, SVI liên quan như thế nào?

SV30 là gì? SV30, MLVSS, MLSS, SVI liên quan như thế nào?

Chỉ ѕố SVI là một trong những thông ѕố được các chuуên ᴠiên ᴠận hành hệ thống nước thải, hệ thống bùn hoạt tính cực kỳ chú ý. Nó phản ánh mức độ hiệu quả хử lý nước thải. Vậу chỉ ѕố SVI cụ thể là gì? Cách đo, tính toán chỉ ѕố SVI như thế nào để đạt hiệu quả хử lý tối ưu nhất cho toàn hệ thống?

MLVSS, SV30, SVI là các bài kiểm tra nước thải để xác định sức khỏe hệ thống. Chúng ta thường làm các xét nghiệm này hàng ngày mà ít khi nghĩ chúng liên quan gì với nhau. Khi hệ thống chạy tốt, bạn không cần làm tất cả các bài test này. Tuy nhiên khi sản xuất, sinh hoạt thay đổi, các bài test thường xuyên sẽ giúp tìm ra và khắc phục vấn đề trước khi cả hệ thống xử lý bị ảnh hưởng. Cùng tìm hiểu SV30 là gì và SV30, MLVSS, MLSS, SVI liên quan gì đến nhau?

SV30 là gì?

SV30 là một bài kiểm tra tốc độ lắng. Nước được rót vào ống đong hoặc chai nhựa, lắng trong 30 phút. Một vài kỹ sư ghi chép khối lượng chất rắn sau mỗi 5 phút để đưa ra biểu đồ tốc độ lắng. Bài test nhằm xác định hệ thống kết bông tốt như thế nào. Ngoài khối lượng sinh khối, người vận hành cũng cần lưu ý độ đục bề mặt. Xác định khối bùn nhỏ hay bùn mịn có nổi hay không cũng rất quan trọng.

Hướng dẫn nuôi cấy vi sinh vật hiếu khí (bùn hoạt tính) - vi sinh xử lý  nước thải

Cách tiến hành thí nghiệm SV30

Lấy 1000 ml nước thải từ bể hiếu khí đổ vào ống đong hoặc chai nhựa. Bắt đầu hẹn 30p và để cho bùn lắng xuống. Kết quả có thể có sau 5 phút, nhưng thường mọi người chỉ đọc sau 30 phút. Nếu đọc kết quả sau mỗi 5 phút, bạn sẽ có được một đường cong độ lắng để có thêm thông tin về sinh khối khi lắng. Thường các kỹ sư sử dụng chỉ số SV30, nồng độ MLSS để tính toán thông số SVI. SVI là thông số này rất quan trọng.

SVI = SV30 / MLSS (tính bằng gram)

Cách đọc thí nghiệm SV30:

Dựa vào kết quả mẫu nước SV30, bạn sẽ xác định được bùn hiếu khí trong bể đang ở trong tình trạng nào? Bùn non, bùn khỏe hay bùn già.

MLVSS hoặc MLSS

Chất rắn sinh học được đo trong quy trình thí nghiệm để xác định trọng lượng của chất rắn. Khác biệt ở chỗ MLSS là tổng khối lượng chất rắn, còn MLVSS là phần dễ bay hơi của tổng chất rắn (thường chỉ là chất rắn sinh học – nhưng cũng có thể bao gồm sợi và chất rắn hữu cơ khác).

SVI

Sau khi nhận được cả hai số SV30 và MLVSS, chúng ta có thể tính toán SVI. Mục đích của SVI là để có được tỉ lệ lắng chuẩn. Ví dụ, một hệ thống có MLVSS 2.000 nên có SV30 thấp hơn so với hệ thống tương tự chạy với MLVSS là 4.000.

SVI = SV30 / MLSS (tính bằng gram)

Trong hầu hết các hệ thống, SVI nằm trong khoảng <120 ml/g và xem xét sự kết bùn của hệ thống với SVI> 150 ml/g. Nếu quá trình lắng xảy ra quá nhanh như đã thấy với tuổi bùn dài hơn, bạn có thể có khối bùn li ti hoặc độ đục cao nổi phía trên. Đây là lý do tại sao người vận hành nên lưu ý độ đục và khối bùn li ti trong thử nghiệm SV30.

Cách tăng nồng độ SV30 trong nước thải:

Đối với mẫu nước thải có ít bông bùn, có thể tăng lượng bùn khỏe bằng cách bổ sung vi sinh mầm khỏe mạnh. Mẫu nước màu nâu đỏ, kết tạo bông bùn lớn và lắng nhanh thể hiện bùn khỏe. Bùn này giàu vi sinh đang trong giai đoạn sinh trưởng nên xử lý hữu cơ tốt. Vi sinh hiếu khí BioFix chứa mật độ cao các vi khuẩn khỏe mạnh rất hữu ích để tăng sinh khối và khả năng xử lý BOD, COD, TSS của nước thải.

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp ᴠi ѕinh хử lý nước thải, đồng hành cùng hàng ngàn doanh nghiệp, các nhà ᴠận hành hệ thống хử lý nước thải, giàu kinh nghiệm, chuуên môn cao, đội ngũ kỹ thuật ᴠiên của Vĩnh Tâm ѕẽ hỗ trợ tư ᴠấn cho bạn ᴠề cách đo, tính toán chỉ ѕố SVI phù hợp nhất.

vi sinh xử lý nước thải bệnh viện, cao su - biofix 5d

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected] 

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

0932 884 877