Tác hại của ruồi đối với vật nuôi

Cac vec to truyen benh nguy hiem cho nguoi 3

Theo cục y tế dự phòng, tại Việt Nam đã xác định được 172 loài ruồi trong các khu dân cư. Trong đó 70 loài ruồi gần nhà, giữa chúng có những loài thích nghi với lối sống gần người. Tác hại của ruồi đối với con người và vật nuôi:

  • Giảm năng suất vật nuôi

Gi%E1%BA%A3m n%C4%83ng su%E1%BA%A5t v%E1%BA%ADt nu%C3%B4i 1

Vật nuôi bị côn trùng làm phiền liên tục trong ngày, trung bình cứ 10 giây vật nuôi lại có những chuyển động cơ thể để chống lại côn trùng, đặc biệt là ruồi. Chúng làm cho vật nuôi ngứa ngáy, khó chịu, ngủ ít dẫn đến giảm trọng lượng và năng suất- làm giảm năng suất, và chất lượng của việc chăn nuôi.

Đọc thêm: Vòng đời của ruồi – ruồi sống được bao lâu?

  • Trung gian truyền bệnh

Trung gian truy%E1%BB%81n b%E1%BB%87nh 1

Theo nhà khoa học Derbeneva – Ukhova năm 1952, ruồi nhà có thể mang trên thân mình 6 triệu mầm bệnh và ở trong ống tiêu hóa 28 triệu mầm bệnh.

Ruồi có đặc điểm cấu tạo khá nhiều lông ở chân, ở vòi nên mang được rất nhiều mầm bệnh. Đồng thời chúng thích ăn phân, máu mủ, chất nôn, phân, rác thải,…. Tuy nhiên, các mầm bệnh vào cơ quan tiêu hóa của chúng nhưng không bị tiêu diệt mà vẫn tồn tại.  Ngoài ra, ruồi cũng thích ăn các loại thức ăn của người và sống gần gũi với người. Trong khi ăn chúng vừa ăn vừa nôn, vừa bài tiết… nên gây bẩn và ô nhiễm, có thể vận chuyển được nhiều loại mầm bệnh.

Chính vì vậy, ruồi nhà có khả năng truyền được mầm bệnh là các loại vi khuẩn như tả, lỵ trực trùng, lao, thương hàn…; các loại virus như đậu mùa, mắt hột, viêm gan, bại liệt…; các loại ký sinh trùng như lỵ amíp, trùng roi, trứng giun sán…

Do đặc điểm sinh lý, sinh thái, khả năng vận chuyển mầm bệnh của ruồi nên chúng trở thành thủ phạm và chính là một trong các nguyên nhân quan trọng để gây nên sự phát sinh các dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh đường tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.791.133