Top 3 nguyên nhân khiến bể hiếu khí có mùi hôi

Top 3 nguyên nhân khiến bể hiếu khí có mùi hôi

Bể hiếu khí có mùi hôi rất dễ gặp trong các hệ thống xử lý nước thải. Nhất là những hệ thống đặt dưới tầng hầm của các tòa nhà, chung cư. Mùi hôi bể hiếu khí gây khó chịu, đặc biệt vào mùa nóng thì mùi còn xộc lên nhiều hơn. Nhiều hệ thống, khi có mùi hôi bốc lên thì người ta sẽ vội tắt máy thổi khí vì nghĩ rằng nó sục khí gây ra mùi hôi. Sự thật là mùi hôi đã có sẵn ở đó và sục khí chỉ làm khuếch tán mùi hôi ra thôi. Nhiều bể hiếu khí lâu ngày không vận hành, đến lúc vừa bật máy thổi khí, các khí có mùi hôi sẽ thoát ra ngoài gây mùi kinh khủng.

Nguyên nhân làm bể hiếu khí có mùi hôi

Lượng chất hữu cơ, BOD đầu vào bể hiếu khí cao đột ngột

Khi lượng BOD (chất hữu cơ) đầu vào tăng đột ngột, lúc này gây hiện tượng sốc tải. Nguyên nhân do chất ô nhiễm quá nhiều làm ức chế vi sinh hiếu khí, khiến chúng yếu dần.

Xuất hiệu bọt nổi nhiều và khó tan. Lúc này oxy hòa tan trong nước giảm và nhóm kỵ khí phát triển, nhóm này là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu.

Lượng oxy hòa tan thấp làm bể hiếu khí có mùi hôi

Oxy trong nước cao ( DO>2mg/L) thì quá trình oxy hóa chất hữu cơ diễn ra nhanh. Sản phẩm sau cùng của quá trình này là CO2 + H2O + tế bào vi sinh mới. Nhiều hệ thống không sục khí hoặc sục khí yếu thì oxy không đủ cho quá trình hiếu khí. Vì vậy hệ thống sẽ bị kỵ khí và sinh mùi hôi.

Top 3 nguyên nhân khiến bể hiếu khí có mùi hôi

Vi sinh hiếu khí có mật độ thấp hoặc già

Hệ thống xử lý nước thải ít bổ sung vi sinh hiếu khí định kỳ hoặc vi sinh trong bể hiếu khí đã già thì hiệu suất xử lý sẽ giảm.

Mật độ vi sinh thấp hoặc già sẽ dần dần bị thay thế bởi các nhóm vi sinh bất lợi. Nhóm vi sinh bất lợi này cũng phân hủy chất hữu cơ nhưng sinh ra các khí gây hôi cho hệ thống.

Top 3 nguyên nhân khiến bể hiếu khí có mùi hôi

Giải pháp để hạn chế bể hiếu khí có mùi hôi:

  • Duy trì máy thổi khí hoạt động liên tục để vi sinh hiếu khí hoạt động tốt.
  • Kiểm tra SV30 để biết chất lượng vi sinh và duy trì pH ổn định khoảng từ 6.5-8.5.
  • Bổ sung vi sinh hiếu khí BioFix  định kỳ để duy trì mật độ vi sinh có lợi. Tránh hiện tượng bùn già làm giảm hiệu suất xử lý nước thải.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

0932 884 877