Top 6 cách làm giảm COD trong nước thải

Top 6 cách làm giảm COD trong nước thải

COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu oxy hóa học) là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ. Như vậy, COD là lượng oxy cần để oxy hoá toàn bộ các chất hoá học trong nước, trong khi đó BOD là lượng oxy cần thiết để oxy hoá một phần các hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ bởi vi sinh vật.

Giảm COD trong nước thải là quan tâm hàng đầu của người vận hành. COD (Chemical Oxygen Demand) tức nhu cầu oxy hóa học là lượng oxy tiêu thụ để oxy hóa các chất ô nhiễm hữu cơ thành các sản phẩm cuối vô cơ. Thành phần hữu cơ này bao gồm dễ phân hủy sinh học và khó phân hủy sinh học.

Toàn bộ lượng oxy sử dụng cho các phản ứng trên được lấy từ oxy hoà tan trong nước (DO). Do vậy, COD và BOD (nhu cầu oxy sinh học) cao sẽ làm giảm nồng độ DO của nước.

Giảm COD trong nước thải bằng hóa chất keo tụ

Hầu hết COD có nguồn gốc từ TSS hoặc chất rắn không hòa tan. Ta có thể dùng hóa chất keo tụ (PAC hoặc phèn nhôm, sắt) cho các chất rắn này kết tủa, liên kết lại với nhau tạo thành một khối bùn lớn. Do sức nặng và trọng lực nên khối bùn này sẽ lắng xuống trong bể lắng sơ cấp.

Quá trình lắng này ảnh hưởng lớn đến nồng độ COD. Đặc biệt là trong nước thải với lượng TSS cao. Để quá trình giảm COD trong nước thải được tốt hơn, bạn nên quan tâm đến quá trình trộn và lắng. Khi có sự khuấy trộn thích hợp, phản ứng kết tủa sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

LỰA CHỌN HÓA CHẤT PAC XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỪ ẤN ĐỘ VÀ VIỆT NAM – Hóa Chất Đại Việt

Sử dụng vi sinh để giảm COD trong nước thải

Dùng vi sinh để giảm COD sẽ hiệu quả với COD gốc hữu cơ. Việc này được thực hiện theo hai quá trình chính là hiếu khí và kỵ khí.

Giảm COD trong nước thải bằng vi sinh hiếu khí

Trong quá trình hiếu khí, COD giảm do vi sinh hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ. Những vi sinh vật này là vi sinh vật dị dưỡng, chúng dùng chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn. Sau đó phân bào và tạo ra các vi sinh mới, tiếp tục tiêu hóa chất hữu cơ. Quá trình này thường được sử dụng trong nước thải có COD dưới 3000 mg/L.

Do vi sinh vật đóng vai trò chính yếu trong quá trình này, việc bổ sung các chủng vi sinh khỏe mạnh là điều quan trọng. Bạn có thể dùng vi sinh hiếu khí BioFix của hãng Envera, Mỹ để tăng hiệu suất.

Giảm COD trong nước thải bằng vi sinh kỵ khí

Quá trình kỵ khí phù hợp với nước thải có hàm lượng BOD cao, trên 2000 mg/L. Trước khi quyết định có nên sử dụng phương pháp vi sinh hay không, bạn cần hiểu loại nước thải mình đang vận hành. Bởi vì quá trình vi sinh chỉ thích hợp với nước thải có chất hữu cơ. Bạn có thể xác định điều này bằng cách so sánh giữa COD và BOD.

Bổ sung vi sinh kỵ khí BioFix 114 sẽ giúp tăng hiệu suất quá trình xử lý kỵ khí của hệ thống XLNT.

Dùng hóa chất oxy hóa

Cách này phù hợp với nước thải ít hữu cơ và giàu chất không phân hủy sinh học như phenol, chất hoạt động bề mặt…

Một số hóa chất có thể giúp bạn giảm COD của nước thải. Clo, Hydrogen peroxide và Ozone có tính oxy hóa trong nước, làm giảm COD. Tuy nhiên bạn nên giới hạn liều lượng bởi vì chúng có thể có hại cho các vi sinh xử lý nước thải.

Sử dụng phản ứng Fenton giúp giảm COD trong nước thải

Phản ứng Fenton sử dụng chất oxy hóa để phá hủy các chất ô nhiễm. Hyđro peroxyt phản ứng với sắt (II) sunfat sẽ tạo ra gốc tự do hyđroxyl phá hủy các chất hữu cơ. Nếu phản ứng này xảy ra hoàn toàn, một số chất hữu cơ sẽ chuyển hóa thành CO2 và nước.

Phản ứng Fenton là tiền thân của sự ra đời hệ thống AOP.

Sử dụng công nghệ AOP

AOP là công nghệ mới nhất có thể giảm COD nước thải, ngay cả với COD trên 100000. AOP được tạo ra từ sự tinh luyện của phản ứng Fenton khi có ozone. Vì vậy, việc bổ sung hydroxyl tự do có thể oxy hóa hóa chất trong nước.

Quá trình AOP có tốc độ phản ứng rất nhanh. So với việc xử lý bằng vi sinh mất vài ngày, thì quá trình AOP chỉ mất một vài giờ hoặc thậm chí vài phút. Một điểm cộng khác là công nghệ này cần ít diện tích hơn các công nghệ khác. Hơn nữa, quá trình này không đòi hỏi phải bổ sung nhiều hóa chất.

Lọc và hấp phụ với than hoạt tính

Phương pháp này được sử dụng trong bước cuối hoặc sau quá trình xử lý sơ cấp. Than hoạt tính sẽ hấp thụ các chất hữu cơ, ozone hoặc clo còn sót lại. Vì vậy, nước xả thải sạch và an toàn hơn.

Lọc bằng than hoạt tính cũng được sử dụng khi xử lý nước để khử mùi và giảm lượng hóa chất cần dùng.

Than hoạt tính là gì? Những công dụng tuyệt vời của than hoạt tính

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn vài ý tưởng để giảm COD trong nước thải. Nếu bạn cần trao đổi về cách xử lý nước thải hệ thống mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

0932 884 877