Ứng dụng Enzyme trong xử lý nước thải

Ứng dụng Enzyme trong xử lý nước thải

Bạn đã từng nghe về enzyme trong xử lý nước thải chưa? Đây là một yếu tố thường xuyên được đề cập trong các hướng dẫn, mẹo khử nước và cả trong tài liệu chính thống. Để làm rõ hơn về công dụng tuyệt vời của enzyme,cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Enzyme là gì?

Enzyme là protein và là chất xúc tác sinh học. Cũng giống như protein khác, Enzyme bao gồm các chuỗi axit amin được kết hợp bằng liên kết peptit. Chúng thực hiện chức năng điều hòa các quá trình trao đổi chất, chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng và tế bào mới.

Ứng dụng của Enzyme trong đời sống

Không riêng gì trong xử lý nước thải, Enzyme còn được dùng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực. Một ứng dụng rất hay của Enzyme là chúng tham gia vào việc phân cắt thức ăn thành những hợp chất đơn giản. Chẳng hạn trong nước thải thủy sản Enzyme Lipase tách mỡ thành glixerol và axit béo. Amylase phân cắt tinh bột trong nước thải thực phẩm thành đường đơn giản. Đây cũng là nguyên lý của lên men.

Trong một số men vi sinh thường được chú thích là có thành phần chất xúc tác sinh học. Đó được hiểu là Enzyme. Tùy sản phẩm có thể có 1 hoặc nhiều loại enzyme tích hợp. Enzyme thúc đẩy quá trình phản ứng nhanh hơn rất nhiều lần.

Enzyme là chất xúc tác đặc hiệu

Sau khi kết thúc một phản ứng thì enzyme lại được giải phóng và thực hiện phản ứng khác. Về lý thuyết khi ở điều kiện phù hợp thì nó có thể phản ứng mãi mãi. Nhưng thực tế hầu như bị giới hạn, bị mất hoạt tính và không phục hồi lại được do các tác động xung quanh.

Enzyme có thể phân cắt các hợp chất riêng biệt. Các nhóm enzyme khác nhau xúc tác cho loại phản ứng khác nhau. Chúng được chia thành 6 nhóm lớn: Thủy phân, oxy hóa khử, tổng hợp, chuyển hóa, phân giải và đồng hóa. Ngoài ra, enzyme còn tăng hiệu suất xử lý và tạo ra ít sản phẩm phụ không mong muốn.

Ứng dụng Enzyme trong xử lý nước thải

Vì sao Enzyme lại dùng để xử lý nước thải?

Phần lớn enzyme hoạt động được ở nhiệt độ 30-70 độ C và pH trung tính. Sẽ rất phù hợp nếu bổ sung enzyme vào các bể xử lý sinh học giúp tăng hiệu suất xử lý. Các hệ thống bị sốc vi sinh nổi bọt có thể cấp cứu bằng cách bổ sung enzyme hỗ trợ cho vi sinh. Như trường hợp hệ thống xlnt thủy sản có dầu mỡ tràn qua, bể hiếu khí nổi bọt có thể thêm enzyme phân giải dầu mỡ lipase.

Tư vấn xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, khí thải - Hoàng Ngân Bình Dương

Xem thêm: Nên dùng vi khuẩn hay enzyme để xử lý nước thải

Enzyme được sản sinh từ đâu?

Phần lớn các enzyme được sản sinh từ vi sinh vật sống trong tự nhiên. Chúng thường từ các chủng vi khuẩn, nấm sợi hoặc nấm men. Một chủng vi sinh tốt có thể cho ra nhiều loại enzyme như chủng Bacillus subtilis. Người ta tách chiết amylase từ vi khuẩn này để phân giải tinh bột dùng trong ngành dệt. Chúng giúp tẩy hồ vải tốt hơn so với axit hoặc kiềm và các tác nhân oxy hóa khác.

Trong bột giặt cũng có enzyme nhưng ít người biết đến. Khi quần áo bám bẩn bởi thức ăn, các protein sẽ được loại bỏ nhanh chóng bởi enzyme protease có trong bột giặt. Các hạt màu xanh thường thấy trong bột giặt đó là enzyme.

4 loại enzyme thường có trong men vi sinh xử lý nước thải

Để giúp vi sinh tăng hiệu suất xử lý nước thải, các hãng sản xuất men vi sinh thêm enzyme như một chất xúc tác sinh học. Có 4 loại enzyme thường thấy:

  • Protease: chuyển hóa Protein, polypeptide thành axit amin
  • Cellulase: phân giải cellulose, thành phần có nhiều trong thức ăn chăn nuôi
  • Amylase: thủy phân tinh bột, polysaccharide có nhiều trong nước thải tinh bột.
  • Lipase: phân giải dầu mỡ, chất béo. Đóng vai trò quan trọng trong nước thải thực phẩm nhiều chất béo.

vi sinh xử lý nước thải bệnh viện, cao su - biofix 5d

Sản phẩm có vi sinh và enzyme trên là men vi sinh hiếu khí dùng tốt cho các loại nước thải với mật độ vi khuẩn lên tới 5 tỷ cfu/gram. Liều lượng sử dụng thấp từ 5-10 gram/m3 nước thải.

0932 884 877