Vi sinh xử lý nước rỉ rác

Vi sinh xử lý nước rỉ rác

Rác thải sinh hoạt từ các đô thị, thành phố có khối lượng khá lớn. Tại các thành phố Việt Nam, lượng rác thải bình quân tính theo đầu người là 0.6-0.8 kg/người/ngày.

Với khối lượng rác khổng lồ như vậy. lượng nước rỉ rác đi kèm cũng không hề nhỏ. Đó là lý do cần có biện pháp xử lý nước rỉ rác hiệu quả. Xử lý nước thải rỉ rác đang là vấn đề cấp thiết, khi lượng nước thải rỉ rác đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường, đe dọa sức khỏe con người cùng mùi hôi nồng nặc đầy ám ảnh. Càng tệ hơn là lượng nước thải ngày một nhiều.

Nước rỉ rác là gì?

Nước rỉ rác là chất lỏng rỉ ra từ các bãi rác, các khu xử lý rác thải. Vì chúng chảy qua các tầng rác thải, kéo theo các chất ô nhiễm nên cực kỳ bẩn và độc hại.

Nguồn góc nước rỉ rác đến từ:

  • Nước có sẳn trong rác thải
  • Nước mưa chảy xuống ngấm vào các tầng rác thải.
  • Độ ẩm của rác, sự phân hủy các chất hữu cơ có trong rác thải.

Việt Nam hiện có hơn 900 bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt

Đặc điểm, thành phần có trong nước thải rỉ rác

Để xử lý nước thải rỉ rác bạn cần nắm được nước thải rỉ rác là gì, đặc điểm, thành phần có trong loại nước thải này. Về khái niệm, nước thải rỉ rác là một dạng chất lỏng sinh ra (rỉ ra) từ quá trình phân hủy vi sinh đối với các chất hữu cơ có trong rác. Chính vì vậy, đặc điểm, thành phần của loại nước thải này sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc của các loại rác thải, mùa, điều kiện thời tiết, khí hậu của khu chôn lấp cũng như thời gian lưu trữ rác.

Tuy nhiên về cơ bản có thể nắm sơ các đặc điểm, thành phần đặc trưng của nước thải rỉ rác như sau:

  • Chỉ tiêu BOD, COD, TSS cao, thậm chí là rất cao (COD có thể lên tới hàng nghìn mg/l)
  • Hàm lượng Amoni, Photpho ở mức cao
  • Các chất hữu cơ độc hại như Hydrocacbon aliphatic, các chất hữu cơ bị halogen hóa
  • Lượng khí H2S sản sinh tăng, nhất là khi nhiệt độ tăng

Bảng chỉ tiêu ô nhiễm của nước rỉ rác

thanh phan nuoc thai ri rac

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người khi không xử lý nước thải rỉ rác

Những người dân sống gần các bãi tập kết rác đã và đang phải khổ sở khi hàng ngày, hàng giờ phải sống chung với mùi hôi thối vô cùng khó chịu, sống chung với ô nhiễm môi trường và sống trong nỗi sợ với nhiều mầm bệnh đe dọa. Không chỉ dừng lại đó, điều đáng lo ngại là lượng nước rò rỉ có thể thấm xuyên qua đáy bãi rác, đi vào nguồn nước ngầm làm ô nhiễm lâu dài nguồn nước.

Những chất hữu cơ độc hại trong nước thải rỉ rác có tính gây ung thư, biến đổi gen… Chính vì vậy người dân sử dụng các nguồn nước nhiễm nước thải rỉ rác cho sinh hoạt sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Xử lý nước thải rỉ rác, giảm mùi hôi hiệu quả, nhanh chóng bằng phương pháp vi sinh

Xử lý nước thải rỉ rác bằng công nghệ thường trước đây như Striping, khử Fenton quá phức tạp và rối rắm, chưa kể chi phí khá cao. Những năm gần đây phương pháp xử lý nước thải rỉ rác bằng phương pháp vi sinh đang rất được ưa chuộng. Đây là phương pháp dễ dàng sử dụng giúp nhanh chóng loại bỏ mùi hôi khó chịu, xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, TSS, hàm lượng Nitơ, Photpho… hiệu quả, giảm thiểu các tác động gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Bộ ba BioFix 5B, BioFix 114 BioFix SOC E được ưu ái lựa chọn, vì dễ kích hoạt, chỉ cần hòa loãng BioFix SOC E với nước rồi phun xịt vào bãi rác. Hệ thống phun xịt/tưới tiêu này được sử dụng để làm bay hơi nước rỉ rác. Do đó giảm lượng nước rỉ rác phải vận chuyển đến hệ thống xử lý nước thải công, hạ nhiệt độ của bãi rác vào giờ chiều. Kết quả rõ rệt sau 15 ngày sử dụng. Lượng BOD, COD giảm, lượng Amoni, photphat giảm, mùi hôi cũng được loại bỏ.

Như vậy, phương pháp xử lý nước thải rỉ rác bằng vi sinh giúp mang lại hiệu quả xử lý nhanh chóng, dễ dàng với chi phí thấp nên rất được ưa chuộng hiện nay.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam[email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

0932 884 877