Xử Lý Mùi Hôi trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bằng Cách Nào?

Xử lý mùi hôi trong hệ thống nước thải bằng cách nào?

Không ít hệ thống xử lý nước thải bị khiếu nại về mùi hôi. Đây là một vấn đề phiền toái phổ biến trong hầu hết các hệ thống xử lý. Do đó, kiểm soát và xử lý mùi hôi trong hệ thống nước thải được đặt lên hàng đầu.

Mùi không được kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chung của hệ thống. Các hệ thống đang nỗ lực cải thiện tình trạng mùi.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi trong hệ thống nước thải

Lý do đầu tiên, có thể là bản chất nước thải đầu vào đã có mùi hôi, hơn nữa không có hệ thống thu khí nên mùi phát tán khắp môi trường xung quanh. Như các loại nước thải rỉ rác, các loại nước thải công nghiệp có mùi rất khó chịu.

Lý do thứ 2, có thể mùi phát sinh từ bể điều hòa, nếu lượng khí vào không đủ thì quá trình kỵ khí sẽ diễn ra, và sản phẩm tạo ra từ quá trình này là các khí H2S, CH4 gây mùi hôi thối, khó chịu.

Lý do thứ 3, Mùi hôi từ cụm bể sinh học: vi sinh xử lý nước thải có thể gặp sự cố như bùn chết, kết hợp với các chất bẩn tích tụ qua ngày này tháng nọ do không bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, làm mùi hôi tỏa ra.

Lý do thứ tư, Mùi từ việc các hóa chất đang sử dụng, việc bảo quản các hóa chất không trong điều kiện tốt. Chẳng hạn như clo không đậy kín có thể phát sinh ra mùi hắc, nồng nặc. Không những thế điều này còn làm clo giảm nồng độ, suy giảm chất lượng của hóa chất.
Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mùi hôi như điều kiện thời tiết xung quanh từ nhiệt độ, vận tốc gió, hướng gió, độ ẩm. Nhiệt độ gây ra hiện tượng nghịch đảo mùi. Còn vận tốc gió góp phần quyết định không gian phát tán của mùi hôi, mùi hôi phát tán nhanh hay chậm.

Bên cạnh đó, nếu hệ thống không có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng các cụm bể xử lý, các thiết bị máy móc thì đó cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát sinh mùi hôi.

Xử lý mùi hôi trong hệ thống nước thải bằng cách nào?

Mùi hôi trong hệ thống nước thải nặng mùi do đâu?

Không phải tất cả mùi đều được tạo ra đều như nhau. Chúng khác nhau về cường độ. Một số mùi thì nhẹ, trong khi có những mùi khác thì nặng hơn. Đây là lý do tại sao, khi mọi người phàn nàn về mùi hôi.

Điều kiện thời tiết có thể làm tăng mùi hôi. Nhiệt độ làm nghịch đảo mùi, vận tốc gió, và hướng gió góp phần làm phát tán mùi đi xa hơn. Mùi thường khó chịu và di chuyển khu vực rộng hơn ở nhiệt độ cao. Yếu tố này làm tăng mùi trong mùa hè.

Hệ thống XLNT không có kế hoạch bảo trì hoặc cải tạo các quy trình xử lý (đặc biệt là hệ thống kỵ khí) là các khía cạnh khác có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của mùi hôi.

Hậu quả của mùi hôi trong hệ thống nước thải là gì?

Việc phát sinh mùi hôi có thể kể đến như chúng sẽ tác động đến quá trình sản xuất của nhà máy. Mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành hệ thống xử lý nước thải, thậm chí là những công nhân ở nhà máy và khu vực dân cư sinh sống xung quanh.
Đặc biệt trong tình huống các chủ đầu tư, các đơn vị khác đến nhà máy để tham quan, mùi hôi của có thể gây mất thiện cảm đối với họ. Và ảnh hưởng quan trọng nhất, mùi hôi có thể là một tín hiệu, là một hồi chuông cảnh báo rằng hệ thống xử lý nước thải của bạn đang gặp phải trục trặc trong một khâu, một giai đoạn nào đó.

Xử lý mùi hôi ở hệ thống nước thải bằng cách nào?

Xử lý mùi hôi trong hệ thống nước thải bằng cách nào?

Bước 1: Xác định nguồn gây mùi

Bước đầu tiên trong việc giải quyết bất kỳ vấn đề mùi là xác định nguồn gốc. Mùi có thể do nước thải tiếp xúc với không khí tại trạm bơm và giai đoạn tách rác. Thật không may, mùi hôi cũng có thể đến từ gần như bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình xử lý. Mùi hôi phát sinh nghiêm trọng nhất là tại bể kỵ khí. Vì “thủ phạm gây mùi” có thể là từ nhiều nguồn khác nhau, hoặc là do sự kết hợp giữa các mùi với nhau gây ra. Tốt nhất là xác định chính xác nguồn gốc (công đoạn phát sinh) của mùi hôi.

Bước 2: Công cụ xử lý mùi

Có rất nhiều công nghệ kiểm soát mùi trên thị trường. Một số hệ thống sử dụng hệ thống khử mùi phun sương, mục tiêu là xử lý các mùi trong không khí. Một số hệ thống sẽ đổ trực tiếp chất khử mùi vào đầu nguồn, nhằm phản ứng với các hợp chất gây mùi.

Nhiều hệ thống chọn đậy kín các nguồn phát sinh mùi, có thể là bể chứa các lớp phủ công nghiệp. Do đó ngăn chặn sự khuếch tán mùi hôi vào không khí. Nhưng cách này thường sẽ vẫn có mùi hôi bay lên.

Bước 3: Xử lý mùi bằng vi sinh

Công nghệ sinh học là một giải pháp kiểm soát mùi hiệu quả hơn. Điều này liên quan đến việc sử dụng các các vi khuẩn trong sản phẩm khử mùi bằng vi sinh. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra Enzyme bẻ gãy phân tử mùi và phân hủy chúng. Mùi hôi do đó mà bị loại bỏ từ nguồn thải. Ngoài ra, các enzyme này còn giúp cắt các mạch hydrocacbon dài, khó phân hủy, hỗ trợ xử lý chất ô nhiễm trong nước thải.

Vi sinh nào xử lý mùi hôi hiệu quả tại Việt Nam?

Xử lý mùi hôi trong hệ thống nước thải bằng cách nào?

BioFiX SOC S được nhập khẩu từ hãng Envera – Mỹ là hợp chất khử mùi hiệu quả, kể cả mùi H2S. BioFix SOC S chứa vi khuẩn, enzyme và tinh dầu hữu cơ giúp khử mùi sau 15-20′ sau khi phun.

Chi phí: mỗi lit khử mùi có thể pha với tỷ lệ từ 300 – 500 l nước sạch, chỉ vài trăm đồng cho mỗi m3 nước thải.

Có thể đổ trực tiếp vào hệ thống xử lý nước thải, hoặc đổ vào dàn phun sương.

An toàn: An toàn cho người và cả hệ thống xử lý nước thải. BioFix SOC S chứa tinh dầu hữu cơ, enzyme hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất. Không gây độc hại, kích ứng  cho người sử dụng. Không làm chết hệ thống vi sinh phía sau

Nguồn gốc: hãng Envera – Mỹ, đơn vị đã đạt chứng nhận BRC – tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm.

Cách sử dụng đơn giản: Chế phẩm sinh học khử mùi được phát huy hiệu quả bằng cách tận dụng những vi khuẩn tiết ra các enzyme có chức năng bẻ gãy các phân tử mùi hôi và phá hủy chúng. Việc sử dụng chế phẩm sinh học này thật dễ dàng, chỉ cần bạn đổ trực tiếp vào hệ thống xử lý nước thải hoặc phun sương là đã có thể xử lý mùi hôi nước thải đơn giản và dễ dàng.

Hiệu quả: Hết mùi hôi trong 15-20 phút.

Sử dụng cho: mùi hôi nước thải, mùi hôi chuồng trại, bãi rác, nhà hàng khách sạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

0932 884 877