nuoc thai cao su

Xử lý Nito trong nước thải cao su bằng vi sinh

Xử lý nitơ trong nước thải cao su là vấn đề kỹ sư môi trường rất quan tâm. Kể cả nước thải cao su cũng không ngoại lệ khi rất khó xử lý triệt để. Vậy có phương pháp nào xử lý tối ưu, tiết kiệm, đảm bảo chỉ tiêu nước thải đầu ra?

Nguồn phát sinh nitơ trong nước thải cao su

  • Nước thải sinh hoạt: Từ quá trình giặt, tắm, vệ sinh của cán bộ công nhân viên nhà máy
  • Nước thải sản xuất cao su: Được thải ra từ quá trình sản xuất như đánh đông, cán, cắt, rửa máy móc thiết bị,…

Xử lý nước thải cao su bằng phương pháp sinh học đang được ứng dụng phổ biến trong xử lý nitơ trong nước thải. Đặc biệt là xử lý nước thải tải trọng cao, phức tạp như xử lý nitơ. Nhờ vào các hệ vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí hoặc hiếu khí để xử lý amoniac.

Các hệ vi sinh này đều có trong chế phẩm vi sinh BioFix. Vi sinh BioFix Ammonia – là quần hợp các vi sinh vật khử nitơ được chọn lọc riêng biệt. Nó giúp đẩy mạnh, thiết lập và duy trì quá trình nitrat hóa. BioFix Ammoni bao gồm vi khuẩn Nitrosomonas spp và Nitrobacter spp.

Quá trình Nitrat hoá từ Nitơ Amoni được chia làm hai bước và có liên quan tới hai loại vi sinh vật. Đó là vi khuẩn Nitrosomonas spp và Nitrobacter spp. Ở giai đoạn đầu tiên amoni được chuyển thành nitrit và ở bước thứ hai nitrit được chuyển thành nitrat.

nitrat hóa

Các vi khuẩn Nitrosomonas spp và Nitrobacter spp sử dụng năng lượng lấy từ các phản ứng trên để tự duy trì hoạt động sống và tổng hợp sinh khối

01nitrat hóa

Sau quá trình Nitrat hóa, là quá trình khử nitrat là phản ứng ô-xy hóa sinh học các hợp chất nitrate được thực hiện trong môi trường thiếu khí/kỵ khí. Ttheo đó nitrate được chuyển hóa thành khí ni-tơ trong quá trình được gọi là hô hấp kị khí.

Quá trình này cần kết hợp với chế phẩm sinh học BioFix 5D để đạt hiệu quả xử lý cao.

BioFix 5D (BioFix WWT) gia tăng toàn diện tốc độ oxy hoá

Ngoài ra, BioFix 5D còn gia tăng toàn diện tốc độ ôxy hoá, tăng khả năng phân huỷ sinh học. Quần thể vi sinh vật này làm giảm BOD, COD, SS đầu ra, và cải thiện khả năng lắng trong các công đoạn làm sạch phía sau.

Trong khi đó chúng cũng làm giảm thể tích bùn của các hợp chất khó phân huỷ như: acid béo, các hợp chất hoá học đa dạng, hydrocarbon và các chất xơ khác. Trong quá trình xử lý Nitơ, Vi sinh BioFix 5D thường được bổ sung vào bể kị khí hoặc thiếu khí để quá trình khử nitrate hóa diễn ra triệt để.

xu ly nito trong nuoc thai

Bể hiếu khí nước thải cao su đang vượt chỉ tiêu Amoni

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vin[email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

0932 884 877