Xử lý nước thải chế biến thủy sản

Xử lý nước thải chế biến thủy sản

Nước thải chế biến thủy sản nếu không được xử lý trước khi xả thải sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe con người. Muốn quá trình xử lý đạt hiệu quả tối ưu thì đơn vị vận hành cần nắm được thành phần, tính chất của nước thải cũng như quy chuẩn nước thải chế biến thủy sản.

Để xuất khẩu các sản phẩm chế biến thủy sản ra nước ngoài thì không chỉ cần một công nghệ sản xuất sạch mà còn cần phải giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ các công đoạn sản xuất, xử lý nước thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đặc trưng của ngành sản xuất chế biến thủy sản là hàm lượng Nitơ, Photpho rất cao.

Nước thải chế biến thủy sản phát sinh từ những nguồn nào?

Nước thải chế biến thủy sản phát sinh 2 loại: nước thải sản xuất và nước thải chế biến sinh hoạt

Tùy thuộc vào nguyên liệu thô, công đoạn quy trình chế biến, các chất phụ gia sử dụng, nguồn nước sử dụng của mỗi nhà máy, xí nghiệp mà lượng chất thải và nồng độ chất trong nước thải sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung có thể điểm qua các nguồn phát sinh nước/chất thải trong khâu sản xuất chế biến hải sản như sau:

 • Nước thải từ khâu sơ chế nguyên liệu gồm: Khâu rã đông, rửa nguyên liệu, thùng, bao bì đựng nguyên liệu. Tương ứng với đặc tính nguyên liệu (cá, tôm, mực, nghêu, sò…), kích cỡ, thời gian bảo quản mà mức độ nước vệ sinh sử dụng khác nhau, nước thải ô nhiễm cũng ở mức độ khác nhau và có biến động.
 • Nước thải từ quá trình sơ chế, chế biến như luộc, hấp, tẩm ướp gia vị
 • Nước thải từ công đoạn giết mổ như làm vây, tách xương, phi lê, moi lòng, bỏ chân, càng, râu tôm, bóc vỏ…

Nước thải sinh hoạt: từ các khu vệ sinh, khu vực nhà ăn và bếp. Trong nước thải sinh hoạt thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất tẩy rửa, chất rắn và cặn bã.

Xử lý nước thải chế biến thủy sản

Lưu lượng, thành phần và tính chất nước thải chế biến thủy sản

Lưu lượng và tính chất nước thải chế biến thủy sản có sự khác nhau trong nguyên liệu thô và quá trình sản xuất của từng đơn vị. Ví dụ chế biến cá da trơn cần lượng nước từ 5-7m3/tấn sản phẩm, tôm đông lạnh cần 4-6m3/tấn sản phẩm…

Thành phần nước thải chế biến thủy sản trong quá trình sản xuất có chứa các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, các chất cặn bỏ, vi sinh vật và dầu mỡ. Trong nước thải sinh hoạt chủ yếu là cặn bã, các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ, vi sinh và các chất dinh dưỡng.

Đặc trưng của nước thải chế biến thủy sản:

 • COD dao động từ 500-3000mg/l
 • BOD dao động từ 300-2000mg/l
 • Nitơ dao động từ 50-200mg/l
 • Chất rắn lơ lửng TSS dao động từ 200-1000mg/l
 • Chất hữu cơ với hàm lượng cao và nhiều thành phần khác nhau

Vì vậy, để đạt hiệu quả tốt trong quá trình xử lý nước thải chế biến thủy sản thì đơn vị xử lý nước thải cần nắm, phân tích được các thành phần này một cách chi tiết để đảm bảo chất lượng nguồn nước thải được phép xả thải theo đúng quy định.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản QCVN 11:2015/BTNMT

Giá trị C để làm cơ sở tính toán giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải chế biến thủy sản.

Xử lý nước thải chế biến thủy sản

Phương pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản đạt hiệu quả tối ưu.

Nước thải chế biến thủy sản cần được xử lý trước khi thải ra môi trường nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm cũng như hạn chế các tác động gây hại đến sức khỏe con người. Bạn có thể tham khảo quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản thông dụng nhất.

Xử lý nước thải chế biến thủy sản

Phương pháp vi sinh – giải pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản đạt hiệu quả tối ưu

Nước thải chế biến thủy sản có đặc trưng là chứa lượng lớn các chất hữu cơ. Chính vì vậy để tối ưu hiệu quả xử lý ở mức cao nhất, đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải cần bổ sung men vi sinh. Đây là phương pháp tối ưu hiệu quả nhanh chóng, chi phí thấp, dễ dàng sử dụng lại thân thiện môi trường.

Sản phẩm men vi sinh được ưa chuộng nhất tại các hệ thống xử lý nước thải nói chung và nước thải chế biến thủy sản nói riêng là BioFix 5C. Đây là thương hiệu men vi sinh hàng đầu đến từ Hoa Kỳ. Được đội ngũ nhân sự từ phòng thí nghiệm sinh thái Hoa Kỳ đã tiến hành phân lập. Sau đó lựa chọn được các chủng giống vi sinh cốt lõi cho quá trình nghiên cứu. Sau quá trình phân lập, các vi sinh được lưu giữ thành các nguồn chủng giống (được lưu trữ trong ngân hàng vi sinh). Những chủng này mang giá trị cốt lõi riêng và độc nhất.

ƯU ĐIỂM CỦA BioFix:

 • Đa dạng chủng vi sinh, lên men nhiều giai đoạn, tích hợp nhiều vai trò
 • Áp dụng công nghệ chiếu sáng độc quyền giúp tăng cường tính năng, hiệu quả
 • Vi sinh có đời sống tương tự các tổ hợp sinh vật phát triển tự nhiên trong môi trường sinh thái, thích nghi được nhiều môi trường khác nhau
 • Không yêu cầu nuôi cấy phức tạp – dễ dàng sử dụng
 • Thời hạn sử dụng lâu dài – dễ bảo quản – không yêu cầu bảo quản phòng lạnh
 • Không đòi hỏi các dụng cụ phức tạp để vận hành và sử dụng
 • Xử lý được các loại nước thải phức tạp, tải lượng cao
 • Thời hạn sử dụng đến 2 năm, vượt qua hầu hết các sản phẩm ứng dụng tương tự

Hiện các dòng men vi sinh của BioFix đang được phân phối độc quyền tại BioFix – Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm men vi sinh xử lý nước thải hàng đầu. Đồng thời Vĩnh Tâm còn hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan để giúp tối ưu hiệu quả cho hệ thống xử lý cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: [email protected]

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM

 

 

 

0932 884 877