Xử lý nước thải nhà máy bia

nha may bia

Việc xử lý nứơc thải nhà máy bia là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu khách hàng thì vấn đề xử lý nước thải sản xuất thải ra từ ngành công nghiệp này cũng đang là một vấn đề nhức nhối.

Bia là thức uống được dùng tại bất cứ quốc gia nào trên thới giới. Trong xã hội công nghiệp thì bia càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đã có hàng loạt nhà máy, xí nghiệp sản xuất bia ra đời với nhiều mẫu mã khác nhau.

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy bia 

Công nghiệp sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước lớn cho mục đích sản xuất và vì thế sẽ thải ra môi trường một lượng nước thải
lớn. Cụ thể như sau:

  • Công đoạn nấu – đường hóa:

Nước thải trong quá trình rửa bã sau nấu, nước thải do vệ sinh nồi nấu gạo, malt, hoa; vệ sinh thiết bị lọc dịch đường và thiết bị tách bã. Đặc tính của nước thải này có mức độ ô nhiễm rất cao, có chứa bã malt, bã hoa, tinh bột, các chất hữu cơ, một ít tanin, chất đắng, chất màu…

  • Công đoạn lên men:

Nước vệ sinh các tank lên men, thùng chứa, đường ống, sàn nhà… có chứa bã men, bia cặn và các chất hữu cơ.

  • Công đoạn hoàn tất sản phẩm:

Lọc, bão hòa CO2, chiết chai, đóng nắp,thanh trùng. Nước thải chủ yếu từ công đoạn này là nước vệ sinh thiết bị lọc, nước rửa, chai và téc chứa. Đây cũng là một trong những dòng thải có ô nhiễm lớn trong sản xuất bia. Nước thải từ công đoạn này có chứa bột trợ lọc, một ít bã men, bia còn lại từ bao bì tái sử dụng, bia rơi vãi trong quá trình chiết, pH cao… Nước rửa sàn các phân xưởng, nước thải từ nồi hơi, nước từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng chlorit cao.Xút và axit thải ra từ hệ thống CIP, xút từ thiết bị rửa chai. Dòng thải này có lưu lượng nhỏ và cần thu hồi riêng để xử lý cục bộ, tuần hoàn tái sử dụng cho các mục đích khác.

  • Nước thải sinh hoạt 

Bên cạnh nước thải sản xuất, một nguồn ô nhiễm khác đó là nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, nhà bếp phục vụ cán bộ công nhân viên. Nước thải này chủ yếu chứa các chất gây ô nhiễm BOD, COD, SS, N, P, vi sinh vật ở mức trung bình, nếu nước thải này không được xử lý thích đáng cũng gây ra những tác động xấu đến môi trường.

thanh phan nuoc thai san xuat bia

2. Sử dụng vi sinh cho xử lý nước thải nhà máy bia

BioFix 5A chứa các chất dinh dưỡng và chất kích thích sinh học , các chủng vi sinh chuyên biệt thúc đẩy quá trình giảm BOD, COD trong nước thải, đồng thời tăng sinh khối trong điều kiện dinh dưỡng thấp như nước thải ngành công nghiệp mía đường, chế biến rượu, sản xuất bia, nước giải khát…

Và được thiết kế đặc biệt phù hợp với nước thải có lượng đường cao. Thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp,giảm mùi phát sinh. Đảm bảo hệ không không sốc tải, đạt hiệu suất xử lý trên 30% sau khi cấy vi sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.791.133