Ở đâu xử lý nước thải xi mạ uy tín, giá rẻ nhất hiện nay?

Nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ là một trong những loại nước thải có nồng độ các chất gây ô nhiễm môi trường cao nhất. Đấy là chưa nói đến nguy cơ làm phát sinh những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì thế việc tìm kiếm một công ty xử lý nước thải xi mạ uy tín trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nước thải xi mạ có nguồn xả thải từ đâu?

Xi mạ là một trong những ngành công nghiệp phụ trợ có đóng góp ngày càng quan trọng trong cơ cấu các ngành kinh tế. Trước đà phát triển này, nhiều nhà máy, công xưởng, xí nghiệp xi mạ ra đời. Từ đó kéo theo không ít vấn đề phát sinh liên quan đến nước thải.

Nước thải xi mạ

Hình 1. Nước thải xi mạ

Đặc biệt trong nước thải xi mạ có một lượng hợp chất các kim loại gây hại cho môi trường và cả sức khỏe con người. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho các phương pháp xử lý nước thải xi mạ không ngừng được nghiên cứu và cải tiến.

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu nước thải xi mạ có nguồn từ đâu để có thể hiểu dễ hơn về đặc điểm và tính chất của loại nước thải này.

Có 2 nguồn phát thải chính từ ngành công nghiệp xi mạ đó là nước thải từ các công đoạn xi mạ và nước thải từ các quá trình làm sạch bề mặt các vật được xi mạ. Trong đó:

Nước thải từ các công đoạn xi mạ

Trong quá trình xi mạ, những dung dịch trong bể xi mạ sẽ bị rơi vãi ra ngoài. Đối với không ít thiết bị xi mạ kém chất lượng, tình trạng rò rỉ các dung dịch này diễn ra càng nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, máy móc, thiết bị, bể xi mạ cần được vệ sinh, làm sạch sau một thời gian nhất định để chúng luôn mới và đảm bảo chức năng. Chính điều này làm cho các hợp chất kim loại hoặc các chất như Cr, Ni, CN,… vượt thoát ra ngoài cùng bụi, cặn bẩn, tạo thành nước thải xi mạ.

Nước thải từ các quá trình làm sạch bề mặt vật được xi mạ

Các vật sau khi được xi mạ cần phải trải qua giai đoạn lau chùi, dọn rửa, đánh bóng để loại bỏ các vết dầu mỡ hoặc bụi bẩn còn đọng lại trên bề mặt. Những lúc như thế này, các nhà máy xi mạ sẽ áp dụng các phương pháp điện hóa hoặc dùng dung môi để làm sạch bề mặt các vật được xi mạ.

Tuy sau quá trình làm sạch này, nồng độ các chất gây ô nhiễm môi trường không đáng kể. Nhưng bù lại lượng axit, kiềm rất cao. Chính yếu tố này làm cho nước thải xi mạ trở nên nguy hại. Và đây là nguồn phát thải thứ 2 mà chúng tôi muốn đề cập đến cho các bạn.

Thành phần chính của nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ chứa những thành phần có thể gây độc hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường sống, nhất là môi trường nước nếu không được xử lý kịp thời, chuyên nghiệp.

Nước thải xi mạ chứa nhiều kim loại nặng

Hình 2. Nước thải xi mạ chứa nhiều kim loại nặng

Những thành phần có trong nước thải xi mạ phải kể đến đó là:

 • Thành phần chính và nguy hại nhất là các muối vô cơ và kim loại nặng. Tùy theo mỗi ngành xi mạ khác nhau mà các hợp chất kim loại được thải ra sẽ khác nhau, thường thấy nhất là đồng, kẽm, crom,…
 • Các thành phần độc hại vô cùng như xianua, sunfat, cromat, amoni,… được tạo ra sau khi sử dụng các loại muối kim loại trong quá trình xi mạ. Các hợp chất này đều có chung một đặc điểm gây đau đầu đó là không bị phân hủy. Chúng sẽ tích tụ ngày càng nhiều và trở thành tác nhân đáng báo động đối với môi trường nếu không xử lý nước thải xi mạ.
 • Nước thải xi mạ vẫn có các thành phần hữu cơ hưu BOD5, COD,… nhưng lại rất ít.

Tính chất của nước thải xi mạ

Từ những thành phần, nước thải xi mạ có các tính chất riêng biệt so với những loại nước thải công nghiệp khác nhau sau:

 • Các thành phần có trong nước thải rất đa dạng về độ pH, dao động từ 2 – 3 cho đến 10 – 11 đều có cả.
 • Xử lý nước thải xi mạ, chúng ta cần tập trung vào xử lý các muối kim loại của crom, niken, sắt, đồng,… và các ion vô cơ.

Xử lý nước thải xi mạ bao gồm những quá trình gì?

Như đã nói ở trên, ngành công nghiệp xi mạ khá đa dạng. Vì thế các sản phẩm xi mạ cũng sẽ đa dạng vô cùng. Vậy xử lý nước thải xi mạ bao gồm những gì mà được đánh giá là đa dạng như vậy? Đó là các quá trình riêng lẻ:

 • Xử lý nước thải vàng
 • Xử lý nước thải đồng
 • Xử lý nước thải kẽm
 • Xử lý nước thải Niken
 • Xử lý nước thải sắt
 • Xử lý nước thải Crom

Những hậu quả tất yếu nếu không xử lý nước thải xi mạ

Xử lý nước thải công nghiệp luôn là vấn đề đau đầu không chỉ của riêng các cơ quan lãnh đạo mà còn của từng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Vì nếu xử lý không đúng bài bản, chuyên nghiệp thì sẽ gây ra những hậu quả tất yếu như sau:

Làm suy giảm đa dạng sinh học và gây ngộ độc cho con người

Thành phần chính của nước thải xi mạ chính là các hợp chất kim loại nặng, các ion kim loại. Thành phần này không thể tự phân hủy, trái lại còn ngày càng tích tụ nhiều hơn. Chúng khi hòa vào nước sẽ tiêu diệt hầu hết lượng sinh vật phù du.

Vừa làm mất đa dạng sinh học vừa gây bệnh cho các loài thủy sinh, nhất là cá. Mà cá lại là một trong số ít nguồn thức ăn phổ biến của con người. Từ đây làm tăng nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm, ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Gây nên các căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người

Lượng ion kim loại được cơ thể hấp thụ qua các thực phẩm dưới nước, nhiều nhất là cá, tôm,… sẽ thấm sâu vào cơ thể. Lâu ngày như thế sẽ tạo thành hàm lượng độc tố không nhỏ khiến các chức năng cơ thể bị suy giảm. Nguy hiểm hơn là gây ra các căn bệnh như suy gan, viêm loét dạ dày,… thậm chí là ung thư.

Công ty môi trường Vĩnh Tâm – Địa chỉ xử lý nước thải xi mạ uy tín nhất hiện nay

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cũng như những nguy hại khôn lường từ nước thải xi mạ, đội ngũ kỹ sư tại công ty môi trường Vĩnh Tâm không ngừng học hỏi và cải tiến các phương pháp xử lý nước thải xi mạ.

Trau dồi kinh nghiệm và nâng cấp chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Cùng với đó là sự đầu tư và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải xi mạ tân tiến bậc nhất hiện nay. Đáng nói đến nhất là công nghệ nano bạc. Đây là những yếu tố làm tăng tính cạnh tranh và uy tín của các dịch vụ đến từ công ty môi trường Vĩnh Tâm.

Công ty môi trường Vĩnh Tâm xử lý nước thải xi mạ

Hình 3. Công ty môi trường Vĩnh Tâm xử lý nước thải xi mạ

Tất cả các sản phẩm của Vĩnh Tâm đều hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, tiết kiệm kinh phí xử lý và đặc biệt là hiệu quả lâu dài. Chúng tôi luôn tự hào về những giá trị và sản phẩm do mình tạo ra. Vì thế sẵn sàng mang đến cho khách hàng những hợp đồng cam kết và chính sách bảo hành lâu dài khi hợp tác cùng công ty chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ xử lý nước thải xi mạ nói riêng và các dịch vụ môi trường khác nói chung, khách hàng vui lòng gọi ngay đến số hotline: 0931 791 133 hoặc địa chỉ mail: [email protected]. Nhân viên của chúng tôi sẽ giải đáp cho quý vị trong thời gian sớm nhất.

Xử lý nước thải xi mạ là vấn đề cấp bách của các cơ sở sản xuất vật phẩm xi mạ. Với mong muốn mang đến những dịch vụ có giá trị lâu bền nhất, đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của công ty Vĩnh Tâm không ngừng nâng cấp công nghệ cũng như trau dồi kinh nghiệm xử lý loại nước thải công nghiệp này. Hân hạnh phục vụ quý vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.791.133